I.                        MỐI TƯƠNG QUAN LIÊN THỊ TRƯỜNG

1.         Tác động của giá vàng đến AUD/USD và USD/CHF

Trước khi chúng tôi chi tiết mối quan hệ giữa các cặp tiền tệ và vàng, chúng ta hãy lưu ý đầu tiên mà đồng đô la Mỹ và vàng không hoàn toàn hòa hợp với nhau lắm.

Thông thường, khi đồng đô la di chuyển lên, vàng xuống và ngược lại.

Logic truyền thống ở đây là trong thời gian bất ổn kinh tế, các nhà đầu tư có xu hướng bán đồng đô la Mỹ để mua vàng.

Không giống như các tài sản khác, vàng duy trì giá trị nội tại của nó hay đúng hơn là giá trị khan hiếm tự nhiên của nó!

Vàng và cặp AUD / USD

Ngày nay, mối quan hệ nghịch đảo giữa đồng USD và vàng vẫn còn mặc dù động lực đằng sau nó đã phần nào thay đổi.

Bởi vì đồng USD là tài sản đầu tư an toàn, bất cứ khi nào nền kinh tế Mỹ hoặc toàn cầu gặp nguy cơ, giới đầu tư thường sẽ mua vào đồng bạc xanh này như một nơi trú ẩn an toàn.

Tất nhiên, điều ngược lại sẽ xảy ra khi có những dấu hiệu về tăng trưởng kinh tế Hãy xem biểu đồ tuyệt vời này:

Hiện nay, Úc là nước khai thác vàng lớn thứ ba thế giới … nghĩa là, sản xuất vàng thứ ba trên thế giới, cung cấp ra khoảng 5 tỷ USD giá trị vàng mỗi năm!

Vàng có một mối liên hệ tích cực với cặp AUD/USD. Khi vàng đi lên, cặp AUD/USD tăng lên. Khi giá vàng đi xuống, cặp AUD/USD đi xuống. Trong lịch sử, cặp AUD/USD đã có tương quan thuận chiều lên đến 80% với giá vàng!

Không thuyết phục hả? Dưới đây là một ví dụ khác về cặp USD/CHF:

Vàng và USD / CHF

Tiền tệ của Thụy Sĩ, đồng franc Thụy Sĩ, cũng có một liên kết mạnh mẽ với vàng. Sử dụng đồng USD làm đồng tiền yết giá, tỷ giá USD/CHF thường tăng lên khi giá vàng trượt xuống và ngược lại.

Không giống như đồng đô la Úc, lý do tại sao đồng franc Thụy Sĩ di chuyển cùng với vàng là bởi vì hơn 25% số tiền của Thụy Sĩ được đảm bảo bởi dự trữ vàng.

Vàng có một mối tương quan nghịch với đồng USD/CHF.

Khi vàng tăng, USD / CHF đi xuống. Khi giá vàng đi xuống, USD/CHF đi lên. Quá ngon phải không?!

Mối quan hệ giữa vàng và tiền tệ chính chỉ là MỘT trong rất nhiều mà chúng ta sẽ giải quyết. Hãy đọc tiếp những bài sau nhé!

1.         Ảnh hưởng của dầu thô đến cặp USD/CAD

Bây giờ, hãy để tôi nói về các loại khác của vàng … có màu đen. Như bạn đã biết, dầu thô thường được gọi là “vàng đen”.

Người ta có thể sống mà không có vàng, nhưng nếu bạn là một người nghiện dầu, bạn không thể sống mà không có dầu được.

Dầu là loại thuốc chạy qua các tĩnh mạch của nền kinh tế toàn cầu vì nó là một nguồn năng lượng chính.

Canada, một trong những nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới, xuất khẩu khoảng 2 triệu thùng dầu mỗi ngày sang Mỹ. Điều này làm cho Canada trở

thành nhà cung cấp dầu lớn nhất của Mỹ!

Với số lượng dầu xuất xứ từ Canada lớn như vậy, nó tạo ra một lượng lớn nhu cầu về đô la Canada (CAD).

Ngoài ra, hãy lưu ý rằng nền kinh tế của Canada phụ thuộc vào xuất khẩu, với khoảng 85% lượng xuất khẩu đổ xuống phía nam Mỹ. Bởi vì điều này, USD / CAD có thể bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cách người tiêu dùng Mỹ phản ứng với những thay đổi trong giá dầu .

Cụ thể là, nếu nhu cầu của Mỹ tăng lên, các nhà sản xuất sẽ cần phải đặt mua nhiều dầu hơn để theo kịp với nhu cầu. Điều này có thể dẫn đến sự gia tăng giá dầu, mà có thể dẫn đến sự sụt giảm trong giá USD / CAD.

Nếu nhu cầu của Mỹ giảm, các nhà sản xuất có thể quyết định thư giãn vì họ không cần phải thực hiện nhiều hàng hóa. Nhu cầu dầu có thể giảm, có thể làm tăng giá USD/CAD.

Dầu có một mối tương quan nghịch với USD / CAD.

Khi giá dầu đi lên, USD / CAD đi xuống. Khi dầu đi xuống, USD / CAD đi lên.

Vì vậy, lần sau khi bạn đang đổ xăng lên mà bạn nghe thấy thông tin rằng giá dầu đang tăng lên, bạn có thể sử dụng thông tin này để lợi thế của bạn! Nó có thể là một đầu mối để bạn có thể bán USD / CAD.

Một số nhà môi giới ngoại hối cho phép bạn giao dịch vàng, dầu và các hàng hóa khác. Ở đó, bạn có thể dễ dàng mở biểu đồ mấy thứ này lên từ phần mềm giao dịch của họ. Bạn cũng có thể theo dõi giá vàng trên Bloomberg và cả giá dầu nữa.

1.         Lãi suất trái phiếu tác động đến biến động thị trường tiền tệ ra sao

Trái phiếu là một chứng từ nhận nợ mà được gọi một cách lịch sự là “IOU nghĩa là I Own You” do một tổ chức phát hành khi cần thiết để vay tiền. Những thực thể, chẳng hạn như các chính phủ, thành phố, hoặc các công ty đa quốc gia, cần rất nhiều kinh phí để hoạt động nên họ thường cần

phải vay từ các ngân hàng hoặc cá nhân như bạn. Khi bạn sở hữu một trái phiếu Chính phủ, có hiệu lực, Chính phủ đã vay tiền từ bạn.

Một khác biệt chính là trái phiếu thường có thời hạn quy định đến ngày đáo hạn, lúc đó, chủ sở hữu được trả lại tiền đã cho vay vào một ngày quy định sẵn. Ngoài ra, khi một nhà đầu tư mua trái phiếu của một công ty, anh ta được trả tiền với một mức lãi suất nhất định, còn được gọi là lãi suất trái phiếu, trong khoảng thời gian nhất định. Những khoản thanh toán lãi định kỳ thường được gọi là trả lãi suất định kỳ.

Lợi tức trái phiếu liên quan đến tỉ lệ lợi nhuận hoặc lợi nhuận trả cho trái chủ trong khi giá trái phiếu là số tiền người sở hữu phải trả để sở hữu trái phiếu.

Giá trái phiếu và lãi suất trái phiếu được tương quan nghịch. Khi giá trái phiếu tăng, lợi suất trái phiếu giảm và ngược lại. Dưới đây là minh họa đơn giản dễ nhớ:

Chờ một phút … Vậy nãy giờ có liên quan gì tới thị trường tiền tệ đâu ?!

Luôn luôn ghi nhớ rằng mối quan hệ giữa các thị trường chi phối sự di chuyển giá tiền tệ.

Trong trường hợp này, lợi suất trái phiếu thực sự được xem như là một chỉ số tuyệt vời để thể hiện sức mạnh của thị trường chứng khoán của một quốc gia, làm tăng nhu cầu về đồng tiền của quốc gia đó

Ví dụ, lợi tức trái phiếu Mỹ đánh giá hiệu quả hoạt động của thị trường chứng khoán Mỹ, qua đó phản ánh nhu cầu đối với đồng đô la Mỹ.

Hãy xem xét một kịch bản: Nhu cầu đối với trái phiếu thường tăng khi nhà đầu tư lo ngại về sự an toàn của các khoản đầu tư cổ phiếu của họ. Rõ ràng như vậy sẽ đẩy giá trái phiếu lên cao hơn, nhờ mối quan hệ nghịch đảo này sẽ đẩy lãi suất trái phiếu xuống.

Khi ngày càng nhiều nhà đầu tư chuyển từ cổ phiếu và đầu tư rủi ro cao khác sang nhu cầu tăng lên đối với “các sản phẩm ít rủi ro” như trái phiếu Mỹ và nơi trú ẩn an toàn như đồng đô la Mỹ thì sẽ đẩy giá cả 2 thứ này cao hơn.

Một lý do khác mà chúng ta nên chú ý lợi suất trái phiếu chính phủ là nó hoạt động như một chỉ báo chung về hướng đi của lãi suất quốc gia và những sự kỳ vọng.

Ví dụ, ở Mỹ, bạn sẽ tập trung vào các trái phiếu kho bạc 10 năm. Khi lãi suất trái phiếu tăng là đồng USD tăng giá. Khi lãi suất trái phiểu giảm là đồng USD giảm.

Điều quan trọng là phải biết bản chất tại sao lãi suất trái phiếu tăng hoặc giảm. Nó có thể dựa trên kỳ vọng lãi suất hoặc nó có thể dựa trên sự bất ổn định và nhu cầu tìm sự an toàn của thị trường.

Sau khi hiểu được tại sao lãi suất trái phiếu tăng hay giảm thì có lẽ bạn đang nóng lòng muốn tìm hiểu cách thức để áp dụng điều này cho các giao dịch ngoại hối phải không. Hãy kiên nhẫn!!!!

Nhớ lại rằng một trong những mục tiêu của chúng ta trong kinh doanh tiền tệ (ngoài kiếm được nhiều pips!), là kiếm được cặp gồm một đồng tiền mạnh với một đồng tiền yếu dựa trên so sánh nền kinh tế của họ. Làm thế nào chúng ta có thể sử dụng lợi suất trái phiếu của mình để làm điều đó?

1.         Tác động của sự chênh lệch lãi suất của 2 quốc gia lên cặp tiền giữa 2 nước đó

Bằng cách theo dõi và kỳ vọng chênh lệch lãi suất trái phiếu lãi suất thay đổi, bạn sẽ có suy nghĩ về các cặp tiền tệ khác nhau, lựa chọn xem nên đầu tư cặp nào.

Sự sai biệt lãi suất này dẫn đến cơ hội cho Carry trade (Xem bài học trước) Đây là minh họa cho những gì chúng tôi nói:

Khi sự chênh lệch lãi suất trái phiếu giữa hai nền kinh tế dãn rộng ra, đồng tiền của quốc gia có lợi suất trái phiếu cao hơn sẽ tăng giá so với đồng tiền khác của các quốc gia có lợi suất trái phiếu thấp hơn.

Nhìn vào đồ thị của cặp AUD / USD biến động giá và sự chênh lệch lãi suất giữa trái phiếu chính phủ 10 năm của Úc và Mỹ từ tháng 1 năm 2000 đến tháng giêng năm 2012.

Chú ý rằng khi sự sai biệt lãi suất trái phiếu tăng từ 0,50% đến 1,00% từ năm 2002 đến năm 2004, cặp AUD / USD đã tăng gần 50%, tăng từ 0,5000 đến 0,7000.

Điều tương tự cũng xảy ra trong năm 2007, khi sự khác biệt giữa lãi suất trái phiếu tăng từ 1,00% đến 2,50%, AUD / USD tăng từ 0,7000 đến 0,9000 ngay phía trên. Đó là 2.000 pips lận nhé!

Khi suy thoái kinh tế năm 2008 đến, tất cả các ngân hàng trung ương lớn đã bắt đầu cắt giảm lãi suất của họ, cặp AUD / USD giảm từ 0,9000 quay trở lại 0,7000.

Vậy, điều gì xảy ra ở đây?!

Có thể xuất hiện các trader đã thực hiện giao dịch ăn chênh lệch lãi suất (carry trade) tại đây.

Khi chênh lệch lãi suất trái phiếu Úc và trái phiếu kho bạc Mỹ tăng, các nhà giao dịch bắt đầu mua AUD / USD.

Tại sao?

Để tận dụng lợi thế của carry trade!

Tuy nhiên, khi Ngân hàng Dự trữ Úc bắt đầu cắt giảm lãi và chênh lệch trái phiếu bắt đầu thắt chặt, nhà đầu tư phản ứng bằng cách bán ra lại cặp AUD / USD vốn không còn mang lại lợi nhuận nữa.

1.         Sự ảnh hưởng của chứng khoán thu nhập cố định đến biến động thị trường tiền tệ

Một bản tóm tắt nhanh chóng: Cho đến nay, chúng ta đã thảo luận về sự khác biệt trong tỷ suất lợi nhuận có thể được xem như là một chỉ báo về biến động của đồng tiền.

Như sự chênh lệch lãi suất trái phiếu hay chênh lệch lãi suất ngân hàng giữa hai nền kinh tế, đồng tiền với lãi suất hoặc lãi trái phiếu tốt hơn thường được đánh giá cao so với cái còn lại.

Cũng giống như trái phiếu, chứng khoán thu nhập cố định (fixed interest securities) thanh toán định kỳ theo một thời gian nhất định

Các quốc gia trả lợi nhuận cao cho chứng khoán thu nhập cố định của họ sẽ thu hút đầu tư nhiều hơn.

Điều này sau đó sẽ làm cho đồng nội tệ của họ hấp dẫn hơn so với các nền kinh tế khác vốn trả lợi nhuận thấp hơn trên thị trường thu nhập cố định của họ.

Ví dụ, hãy xem trái phiếu Anh và chứng khoán Châu Âu dưới đây nhé!

Nếu trái phiếu Châu Âu được cung cấp một tỷ lệ lợi tức thấp hơn so với chứng khoán Anh, nhà đầu tư sẽ không khuyến khích việc đưa tiền vào thị trường trái phiếu khu vực đồng Euro mà sẽ đặt tiền vào các tài sản có lợi tức cao hơn. Do đó, đồng EUR có thể suy yếu so với các đồng tiền khác, đặc biệt là GBP.

Hiện tượng này được áp dụng cho hầu như bất kỳ thị trường thu nhập cố định và cho bất kỳ tiền tệ.

Bạn có thể so sánh lãi suất của chứng khoán có thu nhập cố định Brazil và của Nga để dự đoán hành vi của các thực tế và đồng Rúp.

Hoặc bạn có thể nhìn vào chứng khoán thu nhập cố định của Ireland so với Hàn Quốc … Vâng, bạn đã hiểu rồi đó.

Nếu bạn muốn thử so sánh thì số liệu về trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp có thể được tìm thấy trên hai trang này:

 Bloomberg

 Trading Economics

Bạn cũng có thể kiểm tra các trang web chính phủ của một quốc gia cụ thể để tìm ra lợi suất trái phiếu hiện tại. Khá chính xác. Họ là chính phủ. Bạn có thể tin tưởng họ.

Thực tế thì hầu hết các quốc gia đều chào bán tría phiếu nhưng bạn chỉ nên chú ý đến các quốc gia chính yếu mà thôi

Dưới đây là một số trái phiếu phổ biến từ khắp nơi trên thế giới và biệt hiệu của họ:

Một số quốc gia cũng cung cấp trái phiếu với kỳ hạn khác nhau, vì vậy, chỉ cần chắc chắn rằng bạn đang so sánh với trái phiếu cùng kỳ hạn (như Anh 5 năm thì Châu Âu 5 năm), nếu không phân tích của bạn sẽ thất bại

Rõ ràng bạn không muốn vậy, nhớ nhé!