Được coi là hòn đảo lớn nhất thế giới, Australia là quốc gia duy nhất trên trái đất có toàn bộ đất được xem là 1 châu lục!

Trước khi người Châu Âu đến định cư vào năm 1788, những người thổ dân chính là người sinh sốngđông nhất của đất nước.

Kể từ đó, người dân từ khắp nơi trên thế giới đã di cư đến Australia, đã làm cho nó trở thành một trong những quốc gia về văn hóa đa dạng nhất trên thế giới. Bây giờ, Australia là quê hương của những người từ 200 quốc gia khác nhau.

Cuối cùng, và có lẽ quan trọng nhất, Australia được biết đến với các diễn viên xuất sắc nhất của mọi thời đại như Mel Gibson (Braveheart); Hugh Jackman (Wolverine); và các huyền thoại Heath Ledger(Joker)!

Ngoài ra họ còn có kangaroo, xe tăng chiến đấu, máy bay ném bom và bồ nông nữa!

Úc: Sự kiện, con số, và đặc điểm

         Hàng xóm: New Zealand, Papua New Guinea, Indonesia

         Kích thước: 2.969.907 dặm vuông

         Mật độ: 7,3 người trên mỗi dặm vuông

         Thủ đô: Canberra (dân số 358.222)

         Đứng đầu nhà nước: Nữ hoàng Elizabeth II

         Đứng đầu Chính phủ: Thủ tướng Tony Abbott

         Tiền tệ: đồng đô la Úc (AUD)

         Nhập khẩu chính: Máy móc và giao thông vận tải, thiết bị điện và viễn thông; sản phẩm dầu thô và xăng dầu

         Xuất khẩu chính: Quặng và kim loại; len, thực phẩm và động vật sống; nhiên liệu, máy móc và thiết bị vận tải, Hugh Jackman, Nicole Kidman, Heath Ledger

         Đối tác nhập khẩu: Trung Quốc 18,4%, Mỹ 11,7%, Nhật Bản 7,9%, Singapore 6%, Đức 4,6%, Thái Lan 4,2%, Hàn Quốc 4,1%.

   Đối tác xuất khẩu: Trung Quốc 29,5%, Nhật Bản 19,3%, Hàn Quốc 8%, Ấn Độ   4,9%

Time Zone: GMT +10

Website: http://www.australia.gov.au

Tổng quan kinh tế

So với các nước G7, nền kinh tế tổng thể của Úc là tương đối nhỏ. Theo Ngân hàng Thế giới, tuy nhiên, trên cơ sở tính cho mỗi đầu người, GDP của nước này thậm chí còn cao hơn so với Anh, Đức và ngay cả Hoa Kỳ!

Trong mười lăm năm qua, nền kinh tế Úc đã tăng trưởng trung bình 3,6% mỗi năm, cao hơn mức 2,5% thế giới. Nền kinh tế của Úc được đánh giá cao dịch vụ theo định hướng, với hơn 70% GDP của nước này đến từ các ngành công nghiệp như tài chính, giáo dục và du lịch.

Mặc dù có một ngành công nghiệp xuất khẩu rất mạnh mẽ và mức tăng trưởng ấn tượng, Australia đã trở nên rất nổi tiếng trong việc luôn có một mức thâm hụt tài khoản vãng lai cao. Điều này có nghĩa rằng Úc đang sử dụng nhiều các nguồn lực từ các nền kinh tế khác để đáp ứng tiêu dùng trong nước (nhập khẩu nhiều)

Chính sách tiền tệ và tài khóa

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) là cơ quan quản chính của Úc về chính sách tiền tệ và tài khóa. Mục đích của RBA là:

1.           Giữ ổn định tỷ giá hối đoái

  1. Đảm bảo tăng trưởng
  2. Duy trì việc làm đầy đủ

Để làm điều này, các ngân hàng cho rằng tỷ lệ lạm phát hàng năm của quốc gia phải được giữ trong vòng 2-3%. Bằng cách gắn chặt vào lạm phát, giá trị đồng nội tệ của họ được đảm bảo, mà cuối cùng sẽ dẫn đến tăng trưởng kinh tế bền vững.

Làm thế nào RBA chắc chắn kiểm soát được lạm phát? Hai cách: điều chỉnh lãi suất tiền mặt và tiến hành các hoạt động thị trường mở.

Tỷ lệ tiền mặt là lãi suất tính bằng cách các ngân hàng cho vay qua đêm với các tổ chức tài chính khác.

Hoạt động thị trường mở, mặt khác, là cách RBA kiểm soát cung tiền thông qua việc mua bán các khoản vay của chính phủ hoặc các tài sản tài chính khác. RBA họp hàng tháng để thảo luận về những thay đổi sẽ làm trong chính sách tiền tệ, chỉ có ngoại lệ là tháng Giêng không họp.

Để thực hiện điều này dễ dàng hơn, lấy một ví dụ đơn giản này. Hãy nói rằng lạm phát ở Úc đang tăng nhanh hơn nhiều so với những gì các ngân hàng muốn. Để ngăn chặn lạm phát cao, các ngân hàng quyết định tăng tỷ lệ tiền mặt, mà có hiệu quả sẽ làm tăng chi phí vay vốn với người đi vay.

Đương nhiên, động thái này sẽ dịu xuống cho vay, giảm bớt tiền trong lưu thông tổng thể.

Nhận biết AUD

Người Úc luôn dậy rất sớm để giao dịch (đùa thôi). Nguyên nhân chủ yếu là do thị trường Úc là thị trường đầu tiên mở mỗi tuần! Cũng giống như các cư dân sinh sống nơi này, tiền tệ địa phương của Úc, AUD, được gọi là Aussie

Một đặc điểm quan trọng của AUD là nó có một mối tương quan tích cực cao với giá vàng. Lý do đằng sau này là Úc là đào vàng … errr, sản xuất vàng lớn thứ ba trên thế giới. Kết quả là, bất cứ khi nào giá vàng tăng hay giảm, AUD sẽ đi theo ngay.

… Và AUD là một trong những ứng cử viên tốt nhất cho giao dịch chênh lệch lãi suất (carry trade)

Trong số các loại tiền tệ lớn, AUD đã được biết đến vì có một tỷ lệ lãi suất cao. Điều này làm cho AUD trở thành một loại tiền tệ được yêu thích cho carry trade. Carry trade là mua một đồng tiền với lãi suất cao để đổi lấy một đồng tiền có lãi suất thấp hơn.

Tôi chỉ tỉnh táo một vài giờ một ngày …

Hầu hết các sóng của AUD sẽ xảy ra trong phiên giao dịch châu Á, thời gian khi số liệu kinh tế từ Úc được phát hành.

… Nhưng thời tiết xấu là một trong những kẻ thù tồi tệ nhất của tôi!

Với các hàng hóa dựa trên nền kinh tế của Australia, điều kiện thời tiết không thuận lợi có xu hướng đã gây tác động nghiêm trọng đến sự phát triển của Úc, dẫn đến bán tháo với AUD.

Vâng, chúng ta nhớ rằng trong đợt hạn hán ở Úc năm 2002, AUD/USD đã giảm xuống 0,4770 – đó là gần một nửa tỷ giá hiện tại của nó!

Các chỉ số kinh tế quan trọng đối với Australia

Chỉ số giá tiêu dùng – Bởi vì mục tiêu chính của RBA là kiểm soát lạm phát, CPI, đo lường sự thay đổi tổng thể về giá của các hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng, được theo dõi chặt chẽ bởi các ngân hàng.

Cán cân Thương mại – Úc có một khu vực thương mại cực kỳ mạnh mẽ để người giao dịch tiền tệ và cũng như cán bộ ngân hàng có thể xem sự thay đổi lượng xuất khẩu và nhập khẩu của nước này.

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) – chỉ tiêu này đo lường nền kinh tế Úc đang làm tốt như thế nào. Tích cực sẽ cho cho thấy tăng trưởng kinh tế trong khi tiêu cực có nghĩa là suy giảm kinh tế.

Tỷ lệ thất nghiệp – Chỉ số tỷ lệ thất nghiệp nói về việc có bao nhiêu người trong lực lượng lao động của Úc không có việc làm. Số người có việc làm, hay đúng hơn, thất nghiệp với chỉ số này, có một mối tương quan cao với các hoạt động kinh tế. Một người không có việc làm có nghĩa là có ít tiền có sẵn để chi tiêu.

Những gì làm AUD biến động? Kinh tế và lãi suất

AUD bị ảnh hưởng bởi rất nhiều bởi các yếu tố kinh tế vĩ mô như chính sách tiền tệ, lãi suất và dữ liệu kinh tế trong nước.

Trong giao dịch AUD, luôn luôn chú ý đặc biệt đến các triển vọng lãi suất. Ý kiến của các quan chức từ RBA liên quan đến lãi suất đều có thể tạo ra một tác động khổng lồ trên AUD.

Kinh tế Trung Quốc

Trong hơn một thập kỷ qua nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng phi mã. Để tạo ra thành phẩm, Trung Quốc nhập rất nhiều nguyên liệu như than đá và quặng sắt từ Australia.

Đối với Trung Quốc để mua nguyên liệu từ Úc, đầu tiên nó phải cần trao đổi tiền tệ địa phương lấy AUD. Điều này có nghĩa rằng việc gia tăng nhu cầu đối với hàng hóa Trung Quốc có xu hướng hỗ trợ giá trị của AUD.

Tương tự như vậy, sự suy giảm nhu cầu đối với sản phẩm của Trung Quốc có thể dẫn đến sự sụt giảm trong giá trị của AUD.

Dữ liệu New Zealand

Ở một mức độ thấp hơn Trung Quốc, dữ liệu từ New Zealand ảnh hưởng đến hoạt động của giá của AUD. Hãy lưu ý rằng nền kinh tế của New Zealand rất tương tự như Australia, khiến cho 2 đồng tiền có tương quan với nhau..

Trong thực tế, mối quan hệ của hai nước đôi khi được mô tả như là “Trans-Tasman” để hiển thị như thế nào chặt chẽ gắn nền kinh tế của họ và để chỉ ra sự tồn tại của biển Tasman nằm ngay giữa 2 nước.

Điều quan trọng là phải nhận thức được các dữ liệu quan trọng sắp tới từ New Zealand vì nó gián tiếp có thể gây ra sự biến động của AUD.

2.        New Zealand

Nếu bạn đã nhìn thấy Chúa tể của những chiếc nhẫn, bạn có thể biết rằng vùng đất Middle Earth nằm đâu đó trên những ngọn đồi của New Zealand là nhà của Frodo Baggins và bạn bè hobbit của anh ấy, New Zealand cũng là một trong những người hàng xóm cạnh nhà của Úc ở châu Đại Dương, vùng Nam Thái Bình Dương.

Đất nước này được tạo thành từ hai hòn đảo chính, đảo Bắc và đảo Nam và nhiều đảo nhỏ hơn.

Nổi tiếng với số lượng cừu nhiều hơn số dân, New Zealand là nơi có khoảng bốn triệu dân…..so với New York có dân số 8,4 triệu người vào năm 2011.

New Zealand còn được gọi là Aotearoa, có nghĩa là “vùng đất của những đám mây trắng dài” trong Maori, một trong những ngôn ngữ chính của đất nước.

New Zealand: Sự kiện, con số, và đặc điểm

         Hàng xóm: Australia, Fiji, Tonga

         Kích thước: 104.483 dặm vuông

         Dân số: 4.537.081 (123)

         Mật độ: 42,7 người trên mỗi dặm vuông

         Thủ đô: Wellington (thành phố dân số 179.466)

         Đứng đầu nhà nước: Nữ hoàng Elizabeth II

         Đứng đầu Chính phủ: Thủ tướng John Key

         Tiền tệ: đồng đô la New Zealand (NZD)

         Nhập khẩu chính: máy móc, thiết bị, phương tiện và máy bay, dầu khí, điện tử, dệt may, nhựa

         Xuất khẩu chính: diễn viên Russell Crowe, Quặng và kim loại; len, thực phẩm và động vật sống; nhiên liệu, máy móc và thiết bị vận tải

         Đối tác nhập khẩu: Trung Quốc 16,4%, Australia tăng 15,2%, Mỹ 9,3%, Nhật Bản 6,5%, Singapore 4,8%, Đức 4,4%

Đối tác xuất khẩu: Úc 21,1%, Trung Quốc 15%, Mỹ 9%, Nhật Bản 7%

Time Zone: GMT 12

Website: http://www.newzealand.govt.nz

Tổng quan kinh tế

Với dân số nhỏ xíu, nền kinh tế của New Zealand cũng là tương đối nhỏ. GDP của nước này có giá trị 123 tỷ USD trong năm 2011, đứng thứ 65 trong số các nền kinh tế thế giới. Nhưng đừng đánh giá thấp New Zealand …

Hoạt động kinh tế của họ phần lớn phụ thuộc vào thương mại, chủ yếu là với Australia, Nhật Bản, và chú Sam (Mỹ). Đó là một nền kinh tế dựa vào xuất khẩu, với kim ngạch xuất khẩu chính như quặng, kim loại và lông chiếm một phần ba GDP của nó. Nó cũng xuất khẩu nhiều gia súc và các sản phẩm từ sữa. Đã nghe tới thịt bò New Zealand chưa?

Các ngành công nghiệp chính là nông nghiệp và du lịch, và họ chỉ có ngành sản xuất và công nghệ nhỏ. Do đó, nhập khẩu từ các nước khác bao gồm chủ yếu là các máy móc, thiết bị, phương tiện, và các sản phẩm điện tử.

Kể từ khi đất nước này đã loại bỏ nhiều rào cản đối với đầu tư nước ngoài, Ngân hàng Thế giới đã ca ngợi New Zealand là một trong những quốc gia kinh doanh thân thiện nhất trên thế giới, tiếp theo là Singapore.

Chính sách tiền tệ và tài khóa

Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) chịu trách nhiệm về chính sách tiền tệ và tài chính của quốc gia. Hiện nay do Thống đốc Alan Bollard điều hành, RBNZ tổ chức cuộc họp chính sách tiền tệ tám lần một năm. RBNZ được giao nhiệm vụ duy trì sự ổn định giá cả, lãi suất tiền vay, và theo dõi nguồn cung và tỷ giá hối đoái.

Để đạt được sự ổn định giá cả, RBNZ phải đảm bảo rằng lạm phát hàng năm đáp ứng các mục tiêu của ngân hàng trung ương 1,5% …

RBNZ có các công cụ sau đây trong kho vũ khí của chính sách tiền tệ của mình:

Tỷ lệ tiền mặt chính thức (OCR), ảnh hưởng đến lãi suất ngắn hạn, được thiết lập bởi Thống đốc RBNZ. Bằng cách cho vay với lãi suất 25 điểm cơ bản (0.25%) trên tỷ lệ này và đi vay ở mức 25 điểm cơ bản (0.25%) dưới OCR cho các ngân hàng thương mại, ngân hàng trung ương có thể kiểm soát các mức lãi suất đưa cho các cá nhân và doanh nghiệp.

Nghiệp vụ thị trường mở được sử dụng để đáp ứng các mục tiêu về tiền hoặc số tiền dự trữ đậu trong các ngân hàng thương mại. Bởi dự báo các chỉ tiêu tiền mặt hàng ngày, RBNZ có thể tính toán bao nhiêu tiền để bơm vào nền kinh tế để đáp ứng các mục tiêu.

Nhận biết NZD

Đôla New Zealand có biệt danh là “Kiwi.” Đó là một con chim! Kiwi cũng là biểu tượng quốc gia của New Zealand … nhưng chúng ta hãy tập trung vào Kiwi như là một loại tiền tệ và những đặc điểm thú vị của nó.

Chỉ cho tôi các mặt hàng!

Kể từ khi nền kinh tế của New Zealand chủ yếu phụ thuộc vào xuất khẩu hàng hóa và các sản phẩm nông nghiệp, các hoạt động kinh tế tổng thể đều có liên quan đến giá cả hàng hóa.

Nếu giá cả hàng hóa tăng lên, sau đó số tiền trả cho hàng xuất khẩu của New Zealand cũng tăng lên, sau đó là một đóng góp lớn vào GDP của đất nước. GDP cao hơn phản ánh một hiệu suất kinh tế mạnh mẽ, nó có thể dẫn đến một sự đánh giá cao cho Kiwi.

Ngược lại, giá cả hàng hóa giảm dẫn đến giảm giá trị tiền tệ của hàng xuất khẩu, đóng góp một phần nhỏ vào GDP. GDP thấp hơn thì có thể làm cho Kiwi giảm giá.

Di chuyển tay-trong-tay với AUD

Kể từ Úc là đối tác thương mại số một của New Zealand, các hoạt động kinh tế của Úc có tác động rất lớn vào New Zealand.

Ví dụ, khi nền kinh tế Úc làm tốt, các công ty Úc tăng các hoạt động nhập khẩu của họ và đoán xem ai được hưởng lợi từ điều đó? New Zealand, tất nhiên!

… Và, giống như AUD, tôi thích giao dịch chênh lệch lãi suất!

Cũng giống như Australia, New Zealand có mức lãi suất cao hơn so với các nền kinh tế lớn khác, như Mỹ, Anh, hay Nhật Bản.

Chênh lệch lãi suất giữa các nền kinh tế thường phục vụ các chỉ số của dòng tiền. Các nhà đầu tư muốn nhận được lợi nhuận cao hơn, họ sẽ bán các khoản đầu tư lãi suất thấp hơn để đổi lấy tài sản có tỷ suất sinh lợi cao hoặc ngoại tệ. Nói cách khác, lãi suất cao hơn, nhiều tiền hơn chảy vào.

Tôi muốn nhiều người di cư hơn, xin vui lòng.

Bởi vì dân số của New Zealand ít hơn một nửa số người sống ở New York, sự gia tăng di cư vào nước này có một ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế. Điều này là bởi vì dân số gia tăng, nhu cầu về hàng hóa và tiêu thụ tổng thể tăng.

Oh, tôi nhạy cảm với thời tiết lắm.

Nền kinh tế của New Zealand cũng phần lớn là do ngành nông nghiệp của mình, điều đó có nghĩa rằng điều kiện thời tiết khắc nghiệt như hạn hán có tác động tiêu cực rất lớn trên toàn bộ nền kinh tế của họ. Những đợt nắng nóng cũng được phổ biến tại Úc, thường xuyên là các vụ cháy rừng tiêu tốn tầm gần 1% GDP của nước này. Điều này không tốt cho NZD chút nào …

Các chỉ số kinh tế quan trọng đối với các NZD

Tổng sản phẩm quốc nội – Cũng giống như bất kỳ quốc gia nào, tổng sản phẩm trong nước (GDP) phục vụ như là một báo cáo kinh tế cho New Zealand. như là một thước đo về hiệu suất kinh tế chung cho New Zealand, vì vậy nó ảnh hưởng đến nhu cầu đối với NZD.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) – Các chỉ số giá tiêu dùng đo lường sự thay đổi về mức giá. Như một sự đo lường của lạm phát, CPI được theo dõi chặt chẽ bởi RBNZ trong việc xác định những thay đổi trong chính sách tiền tệ.

Cán cân Thương mại – New Zealand là một nền kinh tế dựa vào xuất khẩu, nhà giao dịch thường xuyên nhìn vào cán cân giao dịch của họ để đánh giá nhu cầu quốc tế cho các sản phẩm của New Zealand.

Điều gì làm biến động NZD? Tăng Trưởng Kinh Tế

Tăng trưởng GDP dương phản ánh tình trạng kinh tế mạnh mẽ của New Zealand, thúc đẩy nhu cầu đối với đồng tiền của mình. Tăng trưởng GDP âm nhấn mạnh nền kinh tế kém của đất nước, làm giảm nhu cầu đối với các NZD.

Dựa vào xuất khẩu

Nhu cầu cao hơn cho các sản phẩm của New Zealand thường dẫn đến một GDP cao hơn, sau đó làm tăng giá NZD. Ngược lại, xuất khẩu thấp hơn làm cho đóng góp GDP nhỏ hơn, khiến giá trị của NZD giảm.

Tăng giá hàng hóa

Tăng giá hàng hóa làm cho giá trị tiền tệ của hàng xuất khẩu của New Zealand tăng, đẩy GDP cao hơn. Giảm giá hàng hóa, mặt khác, làm cho giá trị tiền tệ của hàng xuất khẩu giảm, kéo GDP xuống.

Định hướng NZD / USD

Báo cáo kinh tế mạnh mẽ từ New Zealand dẫn đến một sự đánh giá cao cho NZD vì vậy nếu có một cơ hội tốt mà một thông cáo kinh tế có thể đánh bại sự đồng thuận, nó có thể là một dấu hiệu tốt để mua NZD / USD.

Mặt khác báo cáo kinh tế yếu kém đẩy NZD xuống. Nếu một báo cáo sắp tới có thể sẽ yếu kém hơn so với dự kiến, nó có thể là một cơ hội để bán NZD / USD.

Ngoài xem báo cáo kinh tế, ghi nhận hành vi giá hàng hóa cũng có thể xem như là một ảnh hưởng trên NZD/USD.

Trong lịch sử gần đây, giá cả hàng hóa có xu hướng tăng khi nhu cầu đối với tài sản rủi ro cũng tăng mạnh mẽ. Trong những thời gian này, các nhà đầu tư đặt tiền của họ vào các tài sản có lãi suất cao như vàng và các hàng hóa khác và bán đồng USD có lãi suất thấp hơn. Kết quả là, Kiwi tăng mạnh mẽ so với các tài sản an toàn như USD.

Mặt khác, khi các nhà đầu tư lo ngại rủi ro buộc phải chạy vào tài sản an toàn làm nơi trú ẩn, NZD sẽ yếu hơn so với đồng USD.

Cũng giống như AUD, NZD cũng là một ứng cử viên tốt cho giao dịch chênh lệch lãi suất. Kể từ khi thực hiện giao dịch liên quan đến việc mua một đồng tiền với lãi suất cao và bán một đồng tiền có lãi suất thấp, lãi suất tương đối cao của New Zealand hỗ trợ cho NZD.

1.         Thụy Sỹ

Thụy Sĩ được thành lập năm 1291 và nằm ở giữa Tây Âu và chia sẻ lớn lịch sử và văn hóa của mình với Đức, Áo, Ý, và Pháp.

Mặc dù là đúng ngay giữa Châu Âu, Thụy Sĩ không phải là một phần của Liên minh châu Âu. Trong khi có những cuộc đàm phán giữa EU và Thụy Sĩ vào giữa những năm 1990, công chúng Thụy Sĩ bác bỏ đề xuất trở thành một phần của EU. Kể từ đó, Thụy Sĩ đã duy trì sự độc lập kinh tế của mình.

Thụy Sĩ được coi là một nước nhỏ. Nó có dân số khoảng 7,78 triệu người, với khoảng 477 người trên mỗi dặm vuông.

Thụy Sĩ cũng được biết đến với tính trung lập của họ, như là họ không tham gia vào hai cuộc thế chiến.

Thụy Sĩ: Sự kiện, con số, và đặc điểm

         Hàng xóm: Đức, Pháp, Ý, Áo

         Kích thước: 15.940 dặm vuông

         Dân số: 7.954.700

         Mật độ: 477,4 người trên mỗi dặm vuông

         Thủ đô: Bern

         Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ: Didier Burkhalter

         Tiền tệ: Franc Thụy Sĩ (CHF)

         Nhập khẩu chính: Máy móc và thiết bị vận chuyển, sản phẩm thuốc và dược phẩm, hóa chất khác, hàng hóa sản xuất

         Xuất khẩu chính: Hóa chất, đồng hồ và đồng hồ, thực phẩm, dụng cụ, đồ trang sức, máy móc, dược phẩm, kim khí quý, dệt may, Rolex, Roger Federer

         Đối tác nhập khẩu: Đức 26,19%, 10,46% Ý, Pháp 8,4%, Hoa Kỳ 6,08%, Trung Quốc 5,75%, Áo 4,4%

         Đối tác xuất khẩu: Đức 18,5%, Hoa Kỳ 11,61%, Italy 7,61%, Pháp 6,96%, United Kingdom 5,67%

         Time Zones: GMT + 1

         Website: http://www.switzerland.com/en.cfm/home

Tổng quan kinh tế

Thụy Sĩ là một trong những nước giàu nhất trên thế giới về thu nhập bình quân đầu người (tổng GDP chia cho dân số cả nước).

Năm 2010, Thụy Điển sản xuất 529.900.000.000 $ trong tổng sản lượng. Trên cơ sở mỗi người, họ tự hào vì GDP/người là 46.815 $, cao thứ 7 trên thế giới.

Đối tác thương mại chính của nó là Đức, Hoa Kỳ, Pháp, Ý, Áo, Nga, và Anh giống như Nhật Bản, Thụy Sĩ cũng phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu, trong đó chiếm khoảng $ 308.300.000.000 hay 58,2% GDP của nước này.

Các ngành công nghiệp chính của Thụy Sĩ là máy móc, hóa chất, dệt may, dụng cụ chính xác và đồng hồ.

Chính sách tiền tệ và tài khóa

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ (SNB), mà hiện nay đang chủ trì của ông Thomas Jordan, thi hành chính sách tiền tệ của quốc gia bằng cách tác động lên các điều kiện tiền tệ và tín dụng của nước này.

Hội đồng quản trị, chịu trách nhiệm xác định các chính sách của ngân hàng, bao gồm 3 thành viên – Chủ tịch, Phó Chủ tịch, và một thành viên thứ ba.

Không giống như hầu hết các ngân hàng trung ương, SNB đặt ra một loạt mục tiêu cho lãi suất mong muốn (còn gọi là Libor) chứ không phải là một con số cố định trong ba tháng.

Mục đích của nó để kiểm soát lãi suất và cung tiền ảnh hưởng của nước này, SNB có vai trò nhiều hơn trong việc giữ giá ổn định của CHF (đồng tiền Thụy Sỹ).

CHF quá mạnh có thể gây ra lạm phát tăng vọt và cũng có thể làm giảm kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Với sự phụ thuộc mạnh mẽ của Thụy Sĩ vào xuất khẩu, SNB ủng hộ một CHF yếu hơn và không ngần ngại can thiệp vào thị trường ngoại hối để làm suy yếu nó.

Một trong những chính sách tiền tệ chủ yếu của SNB là lạm phát. Mục tiêu lạm phát của ngân hàng, được theo dõi qua CPI, là dưới 2%/năm.

Các ngân hàng sau đó sẽ tìm cách tác động tỷ lệ lạm phát thực tế của đất nước thông qua hoạt động thị trường mở và bằng cách điều chỉnh tốc độ Libor.

Nói về hoạt động thị trường mở, các ngân hàng tác động đến Libor qua mua lại chứng khoán ngắn hạn (repo). Một giao dịch repo liên quan đến việc bán một chứng khoán cụ thể bằng tiền mặt và đồng ý mua lại vào một ngày sau đó.

Nếu lãi suất trên thị trường mở tăng lên hơn mong muốn của SNB, ngân hàng trung ương sẽ cung cấp cho các ngân hàng khác có tính thanh khoản hơn thông qua các hoạt động repo ở mức giá thấp hơn repo.

Mặt khác, các SNB có thể làm giảm tính thanh khoản bằng cách tăng lãi suất repo, cuối cùng tăng tỷ lệ Libor là tốt.

Về mặt tài chính, một trong những chính sách tài chính hấp dẫn mà Thụy Sĩ có là họ có một mức thuế suất thấp nhất trong số các quốc gia phát triển. Trong thực tế, Thụy Điển thường được gọi là quốc gia “thiên đường thuế”.

Mức thuế công ty ở Thụy Sĩ khoảng từ 8,5% đến 10,0%. Ngoài ra, Thụy Sĩ có luật bí mật ngân hàng của mình, làm cho Thụy Sĩ là một trong những quốc gia nhất dành cho doanh nhân trên thế giới.

Tổng quan kinh tế

Thụy Sĩ là một trong những nước giàu nhất trên thế giới về thu nhập bình quân đầu người (tổng GDP chia cho dân số cả nước).

Năm 2010, Thụy Điển sản xuất 529.900.000.000 $ trong tổng sản lượng. Trên cơ sở mỗi người, họ tự hào vì GDP/người là 46.815 $, cao thứ 7 trên thế giới.

Đối tác thương mại chính của nó là Đức, Hoa Kỳ, Pháp, Ý, Áo, Nga, và Anh giống như Nhật Bản, Thụy Sĩ cũng phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu, trong đó chiếm khoảng $ 308.300.000.000 hay 58,2% GDP của nước này.

Các ngành công nghiệp chính của Thụy Sĩ là máy móc, hóa chất, dệt may, dụng cụ chính xác và đồng hồ.

Chính sách tiền tệ và tài khóa

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ (SNB), mà hiện nay đang chủ trì của ông Thomas Jordan, thi hành chính sách tiền tệ của quốc gia bằng cách tác động lên các điều kiện tiền tệ và tín dụng của nước này.

Hội đồng quản trị, chịu trách nhiệm xác định các chính sách của ngân hàng, bao gồm 3 thành viên – Chủ tịch, Phó Chủ tịch, và một thành viên thứ ba.

Không giống như hầu hết các ngân hàng trung ương, SNB đặt ra một loạt mục tiêu cho lãi suất mong muốn (còn gọi là Libor) chứ không phải là một con số cố định trong ba tháng.

Mục đích của nó để kiểm soát lãi suất và cung tiền ảnh hưởng của nước này, SNB có vai trò nhiều hơn trong việc giữ giá ổn định của CHF (đồng tiền Thụy Sỹ).

CHF quá mạnh có thể gây ra lạm phát tăng vọt và cũng có thể làm giảm kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Với sự phụ thuộc mạnh mẽ của Thụy Sĩ vào xuất khẩu, SNB ủng hộ một CHF yếu hơn và không ngần ngại can thiệp vào thị trường ngoại hối để làm suy yếu nó.

Một trong những chính sách tiền tệ chủ yếu của SNB là lạm phát. Mục tiêu lạm phát của ngân hàng, được theo dõi qua CPI, là dưới 2%/năm.

Các ngân hàng sau đó sẽ tìm cách tác động tỷ lệ lạm phát thực tế của đất nước thông qua hoạt động thị trường mở và bằng cách điều chỉnh tốc độ Libor.

Nói về hoạt động thị trường mở, các ngân hàng tác động đến Libor qua mua lại chứng khoán ngắn hạn (repo). Một giao dịch repo liên quan đến việc bán một chứng khoán cụ thể bằng tiền mặt và đồng ý mua lại vào một ngày sau đó.

Nếu lãi suất trên thị trường mở tăng lên hơn mong muốn của SNB, ngân hàng trung ương sẽ cung cấp cho các ngân hàng khác có tính thanh khoản hơn thông qua các hoạt động repo ở mức giá thấp hơn repo.

Mặt khác, các SNB có thể làm giảm tính thanh khoản bằng cách tăng lãi suất repo, cuối cùng tăng tỷ lệ Libor là tốt.

Về mặt tài chính, một trong những chính sách tài chính hấp dẫn mà Thụy Sĩ có là họ có một mức thuế suất thấp nhất trong số các quốc gia phát triển. Trong thực tế, Thụy Điển thường được gọi là quốc gia “thiên đường thuế”.

Mức thuế công ty ở Thụy Sĩ khoảng từ 8,5% đến 10,0%. Ngoài ra, Thụy Sĩ có luật bí mật ngân hàng của mình, làm cho Thụy Sĩ là một trong những quốc gia nhất dành cho doanh nhân trên thế giới.

Nhận biết CHF

Cách đây không lâu, Pháp, Bỉ, và Luxembourg cũng gọi đồng tiền của họ là franc … cho đến khi họ nhận theo đồng Euro. Hiện nay, Thụy Sĩ là người duy nhất sử dụng đồng franc như đồng tiền của mình, Franc Thụy Sĩ (CHF).

Trong giới tài chính, Franc Thụy Sĩ được gọi là Swissy

Nhờ tính trung lập của Thụy Sĩ …

Thụy Sĩ được coi là trung lập về chính trị do luật bí mật ngân hàng của mình, vì thế làm cho CHF có một vị trí gọi là “thiên đường an toàn”. Thông thường, trong những thời điểm bất ổn kinh tế, nhà đầu tư chuyển vốn của họ vào Thụy Sĩ, làm CHF tăng giá trị.

Khoảng 25% số tiền của quốc gia được hỗ trợ với dự trữ vàng, làm cho CHF có tương quan 80% với giá vàng. Điều này có nghĩa là bất cứ khi nào giá vàng tăng, tỷ CHF có thể được hưởng lợi tốt.

Các chỉ số kinh tế quan trọng đối với CHF

GDP – Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là thước đo tổng giá trị của đất nước, của tất cả các hàng hóa và dịch vụ cuối cùng. Bản báo cáo đo sự thay đổi trong tổng sản lượng của nền kinh tế trong giai đoạn trước.

Doanh số bán lẻ – Báo cáo doanh số bán lẻ đo lường sự thay đổi hàng tháng trong tổng giá trị bán hàng ở một mức độ bán lẻ.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) – CPI đo lường sự thay đổi trong giá cả của một rổ hàng hóa và dịch vụ. CPI được theo sát bởi SNB, vì nó sử dụng báo cáo để giúp phân tích lạm phát.

Cán cân Thương mại – Cán cân thương mại đo tổng chênh lệch giá trị giữa hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu trong nước. Thụy Sĩ có một ngành công nghiệp xuất khẩu rất mạnh mẽ nên dân mua bán thường sử dụng cán cân thương mại của nước này để đo lường nền kinh tế đang xoay xở như thế nào.

Điều gì làm CHF biến động? Giá vàng

Như đã đề cập trước đó, CHF có một mối tương quan 80% với giá vàng, 25% tiền mặt của Thụy Sĩ được hỗ trợ với dự trữ vàng. Khi giá vàng tăng, CHF thường đi lên. Ngược lại, khi giá vàng trượt, CHF tương tự.

Sự phát triển trong khu Euro và Mỹ

Kể từ Thụy Sĩ là một quốc gia phụ thuộc xuất khẩu, họ bị ảnh hưởng bởi sự phát triển kinh tế của các đối tác thương mại chính của mình tại khu vực đồng euro và các đối tác xuất khẩu lớn của Thụy Sĩ Hoa Kỳ trong khu vực đồng Euro là Đức (21,2%), Pháp (8,2%), Italy (7,9%) và Áo (4,5%).

Mỹ, chiếm khoảng 8,7% xuất khẩu của Thụy Sĩ. Nền kinh tế kém của bất kỳ quốc gia nào cũng có thể ảnh hưởng tới CHF.

Chính trị

Căng thẳng chính trị ở các nước láng giềng ở châu Âu, đặc biệt là ở khu vực đồng Euro, có thể gây ra các giao dịch để tìm kiếm sự an toàn tại đồng Thuỵ Sĩ.

Hãy nhớ rằng khu vực đồng Euro là một tập hợp 16 nước với ECB chỉ đạo và thực hiện một loạt các chính sách tiền tệ cho toàn bộ nước.

Cho rằng các nền kinh tế của các nước thành viên phát triển ở những tốc độ khác nhau, chính sách ECB đôi khi đi ngược lại với những gì một quốc gia duy nhất cần.

Nhân tố bí ẩn

USD / CHF cũng bị ảnh hưởng bởi tỷ giá chéo như EUR / CHF. Sự tăng vọt trong định giá của EUR do tăng lãi suất của ECB, ví dụ, có thể tăng điểm yếu của đồng Thuỵ Sĩ vào cặp tiền tệ khác như USD / CHF.

Hoạt động sáp nhập và mua lại (M & A)

Ngành công nghiệp chính của Thụy Sĩ là ngân hàng và tài chính. Sáp nhập và mua lại hoạt động (M & A), hoặc chỉ đơn giản là việc mua bán của các doanh nghiệp, là rất phổ biến.

Những chuyện đó tác động đến CHF như thế nào?

Ví dụ, nếu một công ty nước ngoài muốn có được một doanh nghiệp ở Thụy Sĩ, họ sẽ phải trả tiền bằng cách sử CHF. Mặt khác, nếu một ngân hàng Thụy Sĩ muốn mua một công ty của Mỹ, họ sẽ sau đó phải đổi CHF lấy USD.

Giao dịch USD / CHF

USD / CHF đang được giao dịch với khối lượng tính bằng USD. Khối lượng giao dịch tiêu chuẩn là $ 100,000 trong khi khối lượng lô mini là $ 10,000.

Các giá trị pip CHF, được tính bằng cách chia 1 pip (0.0001) do tỷ giá của USD / CHF.

Lợi nhuận và mất mát tính bằng các đồng tiền franc Thụy Sĩ. Đối với một khối lượng giao dịch tiêu chuẩn, mỗi biến động pip có giá trị từ 10 CHF. Đối với một khối lượng giao dịch nhỏ, mỗi biến động pip có giá trị 1 CHF. Để minh họa, nếu tỷ giá thị trường hiện hành của USD / CHF là 1,0600 và bạn muốn giao dịch khối lượng tiêu chuẩn, một pip sẽ tương đương với 9,4340 USD.

Tính toán lợi nhuận thường tính bằng USD. Với đòn bẩy 100: 1, bạn cần 1.000 USD để kiểm soát

100.000 đơn vị USD / CHF.

Định hướng giao dịch USD / CHF

Các cặp đồng Thuỵ Sĩ (USD / CHF và EUR / CHF) thường biến động trong phiên giao dịch châu Âu. Các cặp này dễ có xu hướng tăng và phá vỡ.

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, SNB rất quan tâm về việc giám sát việc định giá của đồng Thuỵ Sĩ. SNB nổi tiếng được biết đến việc can thiệp vào thị trường ngoại hối để làm suy yếu CHF đặc biệt là khi nó đạt đến một mốc quan trọng lịch sử.

Ví dụ, nếu USD / CHF rơi xuống thấp do sự gia tăng trong rủi ro, ngay lúc đó SNB có thể đang đâu đó xung quanh để đẩy cặp này lên cao hơn.

Bạn cũng có thể giao dịch CHF bằng cách chú ý các nền tảng kinh tế của các đối tác thương mại lớn, khu vực đồng Euro. Bất kỳ sự căng thẳng kinh tế hoặc chính trị trong khu vực đồng euro có thể dẫn các nhà đầu tư mua CHF cho sự an toàn.