Trong chương này, chúng ta sẽ khám phá nhiều ứng dụng của blockchain trong các phòng ban của một tổ chức kinh doanh truyền thống.

Trong series này, chúng ta sẽ nghiên cứu 4 khía cạnh chính của blockchain: cách thức nó hình thành doanh nghiệp, cách nó có thể cải thiện việc kinh doanh, cũng như các hiện tượng về tiền điện tử và ICOs. Series này được thiết kế cho người đọc đã được biết về các công nghệ và chức năng của công nghệ blockchain. Mục tiêu của series là giúp những người đang tìm cách triển khai blockchain trong công ty hoặc muốn tương tác với công nghệ blockchain trong khả năng đầu tư.

Series bắt đầu với Chương 1, giải thích các ứng dụng khác nhau của công nghệ blockchain trong một doanh nghiệp truyền thống, bao gồm: blockchain trong thanh toán, marketing, nhân sự, kế toán và hệ thống thông tin doanh nghiệp (business intelligence – BI).

Chương 2 mô tả một doanh nghiệp được sinh ra trong không gian blockchain, nêu chi tiết về việc doanh nghiệp này chúng khác với mô hình doanh nghiệp truyền thống về mặt tài trợ, cộng đồng và quy định như thế nào.

Chương 3 sẽ nói đến các loại tiền điện tử, chúng là gì và làm thế nào để tương tác với chúng một cách an toàn.

Cuối cùng, Chương 4 nêu chi tiết về ICO. ICO là gì theo cách giải thích của Whitepaper (sách trắng), cách tham gia ICO một cách an toàn và các rủi ro liên quan đến việc đó. Cuối cùng kết thúc với một số lời khuyên về cách điều hành ICO, dựa trên các cuộc phỏng vấn được thực hiện với Chủ tịch của Lisk Foundation – Max Kordek.

Sau khi đọc series này, người đọc sẽ hiểu rõ hơn về cách triển khai công nghệ blockchain, tiềm năng vô song của nó cũng như cách bắt đầu tương tác với nó và đầu tư vào nó ngay hôm nay.

Các ứng dụng của Blockchain trong doanh nghiệp

Trong chương này, chúng ta sẽ khám phá các ứng dụng của blockchain trong các phòng ban của một tổ chức kinh doanh truyền thống.

Một nghiên cứu gần đây của IBM khảo sát hơn ba nghìn giám đốc điều hành đã chỉ ra rằng ít nhất tám mươi phần trăm đang tích cực sử dụng hoặc lập kế hoạch triển khai một số khía cạnh của công nghệ blockchain vào hoạt động kinh doanh hàng ngày của họ.

Mặc dù sự xuất hiện của bước đột phá công nghệ này có thể không được coi là tin tốt ngay lập tức bởi phần lớn các doanh nghiệp mà vẫn dựa vào cơ sở dữ liệu trung tâm theo cách truyền thống để tạo ra doanh thu, nhưng điểm mấu chốt là nhiều khía cạnh của hiện tượng công nghệ này vốn được sắp xếp cho việc sử dụng hàng loạt và cho đa ngành.

Những doanh nghiệp nào chấp nhận sự xuất hiện của nó, tìm hiểu cách thức blockchain thay đổi và cải thiện cách vận hành của họ, sẽ là những người gặt hái thành công khi trở thành người tiên phong trong ngành công nghiệp của họ. Trong chương này, chúng tôi sẽ khám phá cách blockchain sẽ được sử dụng trong các bộ phận của doanh nghiệp để cải thiện hiệu quả công việc, đảm bao an toàn cho các quy trình và cắt giảm chi phí bằng cách loại bỏ những người trung gian không cần thiết.

Blockchain và Thanh toán

Trong bối cảnh thương mại điện tử hoặc chuyển khoản quốc tế, tiền điện tử có thể được sử dụng thay thế cho thẻ tín dụng hoặc PayPal. Là một trong những ví dụ ban đầu của công nghệ blockchain đang hoạt động hiện nay, nhiều dự án thanh toán dựa trên nền tảng blockchain đã có một hệ sinh thái hoàn hảo với nhiều thông tin được cập nhật và nhiều ví được thử nghiệm để lưu trữ tài sản an toàn. Ví dụ về tiền điện tử này không phải không có nhược điểm của nó, đặc biệt là mức tối thiểu kéo dài cho một giao dịch được xác nhận trên mạng hoặc các khoản phí khổng lồ.

Tuy nhiên, trong tương lai gần, chúng ta có thể mong đợi các công ty khởi nghiệp thân thiện với các giao dịch vi mô và fork (việc thay đổi giao thức) hơn – các công ty này sẽ cung cấp các lựa chọn thanh toán thay thế tiện dụng hơn, giảm đáng kể chi phí và thời gian giao dịch trong các lĩnh vực như tiêu thụ nội dung trực tuyến pay-per-view (trả tiền cho mỗi lượt xem) hoặc ngành bán lẻ truyền thống.

Trong bối cảnh sử dụng phương tiện truyền thông trực tuyến chẳng hạn, các hệ thống thanh toán blockchain trong tương lai có thể cho phép các trình duyệt tin tức trả tiền cho mỗi bài viết, thay vì mỗi tháng.

Một nghiên cứu gần đây của Deloitte đã phát hiện ra rằng việc triển khai blockchain vào các giao dịch ngân hàng giúp giảm trung bình 2-3% tổng chi phí của họ, đồng thời đảm bảo thanh toán theo thời gian thực ngay cả với các giao dịch quốc tế – một cải tiến lớn về phương thức giao dịch truyền thống được cung cấp bởi hệ thống dựa trên tín nhiệm hiện tại.