Blockchain trong marketing

Kể từ sự ra đời của kỷ nguyên internet, ngành quảng cáo toàn cầu đã không ngừng phát triển những cách thức mới để tiếp cận các nhóm người dùng cụ thể, với các chiến lược nhắn tin tập trung cụ thể vào khách hàng mục tiêu hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp này đã bị gây rối bởi một mê cung của các bên trung gian, không phải lúc nào cũng là con người – một ước tính gần đây cho thấy rằng có đến một nửa lưu lượng quảng cáo hiện tại được quản lý và tạo bởi bot. Với sự cạnh tranh khốc liệt giữa hầu hết các doanh nghiệp B2B (các doanh nghiệp có lượng khách hàng chủ yếu là doanh nghiệp khác) và B2C (doanh nghiệp có khách hàng chủ yếu là người tiêu dùng), các công ty đang chi trả nhiều hơn bao giờ hết để đảm bảo thông điệp của họ được đặt đúng chỗ, đúng thời điểm.

Một công ty nghiên cứu thị trường, Forrester, dự đoán rằng chi tiêu tiếp thị kỹ thuật số chỉ riêng ở Hoa Kỳ có thể tăng lên 120 tỷ đô la vào năm 2021.

Làm thế nào Blockchain có thể thay đổi marketing

Thị trường quảng cáo toàn cầu đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi vô số người trung gian mờ ám và các hành vi lừa đảo – chỉ riêng các ứng dụng bot lừa đảo đã gây thiệt hại hơn 7,2 tỷ đô la trong năm 2016. Marketing được dự kiến sẽ trải qua một sự thay đổi cách mạng bởi blockchain, bằng cách cải cách martech và đặc biệt là quảng cáo.

Xét blockchain trong bối cảnh tiếp thị rộng hơn, thật dễ dàng hình dung các nền tảng quảng cáo – nơi mà tất cả các thông tin về hiệu suất và đối tượng có liên quan được xử lý và hành động thông qua một sổ cái phi tập trung.

Việc thêm blockchain vào phương trình của ngành quảng cáo hiện đại vốn đã quá phức tạp sẽ loại bỏ rất nhiều nhầm lẫn về các biến trong marketing, chẳng hạn như chi tiết liên quan đến phân phối quảng cáo. Khi doanh nghiệp đưa ra yêu cầu cho ngân sách quảng cáo để tạo ra một thông điệp cụ thể là doanh nghiệpcó lợi ích do có bản ghi chép không thay đổi, có thể dễ dàng kiểm tra hiệu suất quảng cáo.

Bản chất phi tập trung của blockchain trong trường hợp này có thể giúp mở ra một kỷ nguyên mới về tính minh bạch và hiệu quả cho các nỗ lực quảng cáo của các doanh nghiệp. Điều này sẽ giảm rủi ro về việc gian lận trong các báo cáo lưu lượng truy cập, cắt bỏ các thành phần trung gian cần thiết để hoàn thành yêu cầu quảng cáo và cho phép nhiều yêu cầu quảng cáo được thực hiện cùng một lúc.

Theo một bài báo nghiên cứu của Forrester, trung bình cứ 1 đô la một doanh nghiệp đầu tư vào quảng cáo, họ chỉ nhận được khoảng 0,44 đô la tiền lãi. Khi các doanh nghiệp ngày càng chi nhiều tiền và nỗ lực hơn để quảng cáo, thì công chúng cũng đồng thời mất niềm tin hơn về các quảng cáo đó.

Hàng trăm chương trình chặn quảng cáo và lá chắn bảo mật, quirks công nghệ và tiện ích mở rộng trình duyệt giúp hàng trăm triệu người dùng bỏ qua trình các ứng dụng theo dõi và làm sai lệch số liệu thống kê sử dụng mỗi ngày. Mặc dù cảm giác không tin tưởng này có thể không biến mất ngay, tùy chọn công khai và bất biến của một sổ cái có thể giúp một mạng quảng cáo cụ thể vượt qua sự phân chia này bằng cách cho người tiêu dùng biết chính xác dữ liệu quảng cáo này được sử dụng như thế nào và được bán cho ai.

Công nghệ Blockchain cũng cho phép phân phối token thông qua đó người xem quảng cáo có thể kiểm soát tốt hơn đối với quảng cáo họ xem và trong một số trường hợp, thực sự có thể nhận được bồi thường với giá thị trường, điều này sẽ thêm một chiều tương tác mới của thế giới tiếp thị trực tuyến.

Chỉ tính riêng Việt Nam, thị trường quảng cáo kỹ thuật số đã ngốn một khoảng tiền không hề nhỏ. Dự đoán đến năm 2023, quảng cáo kỹ thuật số tiêu tốn hơn 1,6 tỷ USD.

Blockchain và Insights của dữ liệu

Khi nói đến tiếp thị kỹ thuật số (digital marketing), lợi nhuận đầu tư (ROI) của một chiến dịch quảng cáo tiềm năng không phải là toàn bộ câu chuyện thành công. Điều thậm chí còn quan trọng hơn là việc thu thập những khối dữ liệu khổng lồ mà mỗi khách hàng tiềm năng tạo ra hàng ngày. Cuộc cách mạng “dữ liệu lớn” đã cho phép các doanh nghiệp được hưởng lợi từ lượng thông tin kinh doanh và hiểu biết người dùng lớn đáng kinh ngạc, để điều chỉnh tốt hơn chiến lược quảng cáo, độ nhận diện thương hiệu (brand visibility) và quan trọng nhất là phát triển sản phẩm.

Hiện tại, phần lớn lưu lượng truy cập quảng cáo tập trung vào các phương tiện truyền thông mạng xã hội lớn, chẳng hạn như Google hoặc Facebook – các nền tảng mà chắc chắn thu được lợi nhuận khổng lồ từ dữ liệu người dùng và quảng cáo. Ngày nay dữ liệu chính là tiền, để hiểu rõ vấn đề hơn, TCVN khuyên thành viên dành thời gian để xem bộ phim The Great Hack được Netflix chuyển hóa thành phim từ vụ bê bối của Facebook.

Blockchain và Influencer Marketing (marketing bằng người có sức ảnh hưởng)

Sự nổi lên của social media nói riêng đã thêm một “hương vị lạ” cho công việc thú vị của tiếp thị kỹ thuật số (digital marketing), cụ thể là sự xuất hiện của những người có ảnh hưởng (influencers).

Đến cuối những năm 2010, hiện tượng social media này đã len lỏi vào hầu hết các ngành công nghiệp – các nhà lãnh đạo có quyền lực và kiến thức có thể thúc đẩy dư luận và chuyển đổi qua nhiều ngành khác nhau, từ người tiêu dùng và thời trang, đến đầu tư tài chính và kinh doanh.

Một mạng lưới phi tín nhiệm của influencer dựa trên blockchain có thể giúp các doanh nghiệp bỏ qua các khoản phí khổng lồ do các influencer agencies, trong khi hợp đồng thông minh (một giao thức quản lí hợp đồng đảm bảo tính nhanh gọn và minh bạch của blockchain) có thể giúp cả nhà xuất bản và người thực hiện tuân theo thỏa thuận của họ theo cách có thể định lượng.

Nói chung, sự xuất hiện của blockchain trong marketing và quảng cáo có thể được xem như là một sự buồn vui lẫn lộn cho toàn bộ ngành công nghiệp. Điều này là do nó có thể làm cho một số ngành nghề trong marketing trở nên khó khăn vì nó bỏ qua những người trung gian không cần thiết và các thực thể thứ ba.

Tuy nhiên, đối với một doanh nghiệp đơn lẻ, các mạng quảng cáo dựa trên blockchain có tiềm năng cải thiện triệt để các hoạt động marketing và thúc đẩy chúng hướng tới độ chính xác của việc phân phối quảng cáo và khả năng đáp ứng của người dùng.

Blockchain trong Nhân sự

Đội ngũ nhân sự rất quan trọng đến sự sống còn của bất kì doanh nghiệp nào. Từ phát lương, phát triển nhân lực cho đến tìm nguồn nhân sự tài năng mới, bộ phận này chịu trách nhiệm cho sự thịnh vượng và phát triển của tổ chức. Tuy nhiên, các hoạt động hiện tại của phòng nhân sự trong nền kinh doanh hiện đại bị ảnh hưởng bởi sự thiếu tin tưởng, cô lập các luồng dữ liệu khổng lồ, cũng như sự quá tải của các bên trung gian.

Trong khi tuyển dụng, cả người tìm việc và người tuyển dụng đều có thể vi phạm tính minh bạch. Họ rất dễ che giấu các thông tin liên quan đến việc làm vì họ có thể tận dụng các thông tin này để có lợi hơn trong quy trình tuyển dụng.

Sự nguy hiểm của việc trình bày sai thông tin trên CV của ứng viên không thể thực tế hơn khi một báo cáo của HireRight từ giữa thập kỷ này đã ước tính rằng có tới 85% nhà tuyển dụng được khảo sát đã phát hiện ra lời nói dối trong hồ sơ ứng viên của họ.

Bằng cách chọn lưu trữ thông tin nghề nghiệp trên sổ cái công khai, trong kỷ nguyên tuyển dụng bằng blockchain mới, một nhân viên, có thể được cung cấp ID kỹ thuật số để lưu trữ tất cả dữ liệu có giá trị về nghề nghiệp, chứng chỉ thiết yếu hoặc thậm chí cả tiến trình lương và các thông tin này sẽ dễ dàng được truy cập bởi các nhà tuyển dụng tiềm năng.

Khi chúng ta tiến tới tương lai, chúng ta có thể thấy nhiều tổ chức khác, bao gồm các trường học, các tòa nhà chính phủ và các ngành công nghiệp làm việc cùng nhau để cung cấp thông tin rõ ràng và minh bạch hơn trong thế giới hỗn loạn của ngành tuyển dụng chuyên nghiệp hiện đại. Họ sẽ làm như vậy bằng cách cung cấp tất cả thông tin của họ về một ứng cử viên cụ thể, để lưu trữ bất biến trên một sổ cái phi tập trung.

Ví dụ, trong quá trình giáo dục, bằng cấp và điểm cụ thể có thể được in trên ID cá nhân của một sinh viên mà sau đó được lưu trữ trên blockchain. Lựa chọn này sẽ cho phép mỗi nhà tuyển dụng thực sự đánh giá quá trình học tập của một ứng cử viên. Ngoài ra, một thực thể kinh doanh có thể có ID riêng của mình, nơi những người đăng ký có thể dễ dàng truy cập dữ liệu kinh doanh quan trọng và chân thực, bao gồm tỷ lệ thay đổi lao động, xếp hạng Glassdoor-esque hoặc các chỉ số hiệu suất chính (KPI).

Càng nhiều doanh nghiệp và người tìm việc chọn chuyển thông tin của họ trên các sổ cái blockchain công khai được mã hóa và có thể truy cập rộng rãi, toàn bộ ngành công nghiệp càng được hưởng lợi từ việc tạo ra cái nhìn sâu sắc thực sự về các ứng viên và đưa ra quyết định kinh doanh tốt hơn, đồng thời giúp giải quyết các vấn đề xã hội như chênh lệch lương theo giới tính, hoặc đa dạng giới tính.