Blockchain trong hệ thống thông tin doanh nghiệp

Trong bối cảnh lưu trữ dữ liệu và thông tin kinh doanh, blockchain có thể được sử dụng để cải thiện mạnh mẽ bảo mật và giảm sự phụ thuộc vào các thực thể trung tâm. Kể từ khi số hóa các quy trình kinh doanh gần hai thập kỷ trước, hầu hết các doanh nghiệp đã dựa vào cơ sở dữ liệu từ xa và các thiết bị được kết nối với nhau để hoạt động tốt hàng ngày.

Hầu hết các doanh nghiệp hiện đại chọn các dịch vụ đám mây chính thống được cung cấp bởi những gã khổng lồ như Amazon hoặc Google để lưu trữ và dễ dàng truy cập dữ liệu và thông tin kinh doanh có giá trị của họ, tuy nhiên cũng đồng thời cách này cũng cho đi sự riêng tư và thông tin kinh doanh quan trọng của họ. Làm như vậy có thể tốn kém và nhiều nhà cung cấp dịch vụ lớn như Dropbox vẫn dễ dàng bị tấn công từ bên ngoài.

Bằng cách sử dụng blockchain trong hệ thống thông tin doanh nghiệp, các công ty có thể có lợi từ cơ sở dữ liệu đáng tin cậy trên các sổ cái phi tập trung, mã hóa và không thể chỉnh sửa, nắm bắt toàn bộ tiềm năng của công nghệ này để tối ưu hóa và bảo mật lưu trữ dữ liệu của họ.

Sự đồng thuận cần thiết để sửa đổi mã blockchain cũng như sự phân phối sổ cái được sử dụng để tăng thêm tính an toàn và bất khả xâm phạm của dữ liệu được lưu trữ trên đó. Tích hợp công nghệ blockchain cho điện toán đám mây sẽ giúp các doanh nghiệp duy trì lợi thế cạnh tranh bằng cách bảo vệ trí tuệ kinh doanh có giá trị, trong khi bản chất được mã hóa của blockchain có thể được sử dụng để bảo vệ mạng lưới các thiết bị được kết nối với nhau khỏi sự can thiệp từ bên ngoài.

Trong chương này, chúng tôi đã nghiên cứu làm thế nào các lợi ích công nghệ của blockchain có thể được sử dụng trong nhiều khía cạnh của kinh doanh hàng ngày để tối ưu hóa các quy trình, cắt giảm chi phí, cũng như giảm nguy cơ lừa đảo và giả mạo bên ngoài.

Kết luận

Bất kỳ lĩnh vực nào trong cách kinh doanh hiện đại, cho dù là marketing ở bên ngoài hoặc bộ phận tổ chức nội bộ, đều có thể tìm thấy một số khía cạnh có lợi mà công nghệ non trẻ này.

Sự xuất hiện của công nghệ blockchain ban đầu có thể được coi là đột phá và gần như đe dọa đến nhiều khía cạnh truyền thống của thực tiễn kinh doanh hiện đại, tuy nhiên, việc triển khai công nghệ này chỉ có thể phục vụ để tăng hiệu quả kinh doanh và mang lại phần thưởng cho những người sớm chấp nhận làm nhà cách mạng trong lĩnh vực của họ.

Hy vọng sau 4 bài viết về Blockchain trong doanh nghiệp, thành viên có thể hiểu thêm về cách mà Blockchain ứng dụng trong các khía cạnh tuyệt vời từ kế toán đến marketing, từ kinh doanh truyền thống trở mình thành một doanh nghiệp hiện đại và đơn giản. Chúc bạn thành công.

Để ủng hộ tinh thần người Việt trở mình trong nền công nghệ 4.0, TCVN sẽ sớm ra mắt Series cách ứng dụng blockchain trong doanh nghiệp một cách chi tiết nhưng đơn giản cho những doanh nghiệp nhỏ có thể áp dụng để nắm kịp sự tiến hóa của công nghệ Blockchain.