Mùa Altcoin (Altcoin season) là thuật ngữ của dân crypto trader, ám chỉ thời điểm mà toàn bộ các altcoin đều có mức tăng trưởng ấn tượng và cao hơn, thậm chí cao gấp nhiều lần Bitcoin. Thời điểm Mùa Altcoin thì Bitcoin sẽ đi ngang hoặc di chuyển hẹp, nhường sân khấu cho các Altcoin tăng rất dữ. Mùa Altcoin không dễ để phát hiện trước, bởi khi Mùa Altcoin đến thì nhiều anh em vẫn chưa vào vốn và đã chậm chân.

Vậy thì hiện tại đã đến Mùa Altcoin chưa? Mình sẽ hướng dẫn anh em một vài dấu hiệu nhận biết này, được rút ra từ kinh nghiệm giao dịch coin của mình từ 2016 đến nay.

Mùa Altcoin – Dấu hiệu 1: Biểu đồ vốn hoá Altcoin


Biểu đồ vốn hoá altcoin là dấu hiệu rõ ràng nhất cho ta biết altcoin đã bước vào giai đoạn tăng trưởng ấn tượng hay chưa. Khi Mùa Altcoin đến, bắt buộc biểu đồ vốn hoá này phải bước vào giai đoạn tăng mạnh, và phải mạnh hơn so với Bitcoin.

Vào TradingView, gõ “TOTAL2” vào thanh tìm kiếm, anh em sẽ thấy biểu đồ vốn hoá Altcoin.

Tốt nhất nên phân tích biểu đồ này trên khung D1 trở lên, vì khung thấp hơn sẽ rất nhiễu và không có ý nghĩa. Biểu đồ vốn hoá altcoin đã khởi động con sóng tăng từ đầu tháng 4, và nó đã tăng liên tục cho đến hôm nay, tuy nhiên đà tăng là chậm chạp và không được ấn tượng. Mới hôm qua, ta có 1 thanh nến phá vỡ lên khỏi cụm nến tích luỹ inside bar nhiều nến, hay còn gọi là hộp Darvas. Thanh nến này cũng phá vỡ 2 đỉnh swing high quan trọng trước đó, như vậy có thể bắt đầu 1 con sóng tăng mạnh tiếp theo.

Qua biểu đồ này, ta chỉ mới ở chớm giai đoạn đầu của mùa Altcoin, phù hợp để tìm các đồng altcoin tốt mà tích luỹ.

Mùa Altcoin – Dấu hiệu 2: BTC Dominance

BTC dominance – tỷ lệ chiếm dụng vốn hoá của Bitcoin so với vốn hoá toàn thị trường. Đây là con số cho thấy Bitcoin đang chiếm bao nhiêu % vốn hoá so với toàn market. Con số này càng thấp tức altcoin chiếm dụng vốn hoá càng cao, tức là đang ở mùa altcoin. Khi BTC Dominance ở mức cao, tức phần lớn investor đang nắm giữ Bitcoin để có được sự an toàn, khi đó thị trường đang rất rủi ro và không thể có mùa altcoin được.

Vào coinmarketcap.com, chọn BTC Dominance

Chart ta thấy 3 giai đoạn, lúc đường chúc xuống tức BTC dominance đang giảm, tức là mùa altcoin đang diễn ra trong thời gian đó. Hiện tại ta thấy BTC cũng đang giảm dần đều xuống, chứng tỏ dòng vốn đang dần được đổ vào các altcoin.

Để ý cái đáy quanh 60% cao hơn 1 chút, đây là đáy thấp nhất của BTC dominance từ 2014 đến nay, nếu đáy này bị phá xuống, xác nhận mùa altcoin đang diễn ra. Nhưng lúc đó thì quá muộn rồi.

Biểu đồ BTC dominance cho thấy đây là thời điểm thích hợp để gom hàng altcoin đầu cơ cho 1 đợt tăng trưởng sắp tới.

Mùa Altcoin – Dấu hiệu 3: Các đồng coin dẫn đầu

Các đồng coin dẫn đầu (leading coin) thường có sóng tăng diễn ra trước khi Mùa Altcoin thực sự đến. Có 2 đồng tốt nhất: Binance coin BNB và Dogecoin DOGE (theo kinh nghiệm).

BNB vẫn chưa bước vào xu hướng tăng thực sự, để ý trước đó BNB có con sóng tăng rất dữ, trước sóng tăng của thị trường rất lâu. Doge cũng đang chuẩn bị bước vào sóng tăng.

Như vậy ta chỉ mới ở chớm giai đoạn đầu của mùa altcoin. Anh em cần cẩn trọng vào vốn từ từ thôi, chia vốn ra nhiều lần, đừng vào 1 lần hết vốn.

Altcoins và Alcoins Season có ý nghĩa như thế nào với thị trường?

Thứ nhất, dựa vào biểu đồ trên, không hẵn vốn hóa thị trường Bitcoin đang giảm. Nói đúng hơn, vốn hóa Bitcoin đang trong quá trình tạo ra mức đáy cao, đồng nghĩa tiền đang đổ nhiều hơn vào thị trường. Vì vậy, nếu đầu vào Bitcoin không giảm, đồng nghĩa có một số vốn mới đang được đưa vào các Altcoin. Cuối cùng, có thể nói các Altcoin dường như đang phát triển với tốc độ nhanh hơn Bitcoin vào lúc này.

Thứ hai, lập luận trên phần nào cũng giải thích cho việc thiết lập mức đáy cao của vốn hóa thị trường Altcoin. Đáng chú ý, tiền được thu về nhiều hơn là mất đi và hàng loạt các khoản đầu tư đổ vào thị trường ngày một nhiều sẽ càng làm giảm đi chỉ số Bitcoin Dominance.

Tham khảo một bài viết khác về cách nhận diện mùa altcoin tại đây 

Mùa Altcoin là gì? Dấu hiệu nhận biết mùa Altcoin sắp đến