Những bài học đắt giá tôi đã đúc kết được trong năm vừa qua.

Tôi đã bắt đầu hành trình cùng tiền mã hóa suốt nửa năm 2017.

Tôi không thường nói về thời điểm tôi bắt đầu, bởi vì chúng ta đang ở trong thời đại mà người ta dễ dàng đánh giá người khác chỉ qua thời gian họ dành ra để đọc biểu đồ.

Thực sự nực cười.

Đừng hiểu lầm ý tôi. Tôi vẫn kính nể rất nhiều chuyên gia, là những nhà lãnh đạo tư tưởng trong cộng đồng này – nếu không nhờ có họ, tôi đã không thể học nhiều và nhanh như vậy.

Nhưng vẫn còn rất nhiều thái độ tiêu cực từ những người đi trước với người mới, bất kể khi nào có một người mới tham gia vào thị trường và hỏi những điều mà một người mới bắt đầu chắc chắn sẽ hỏi.

Rõ ràng là chúng ta nên ủng hộ và giúp đỡ những nhà đầu tư mới ham học hỏi, chứ không phải chế giễu họ.

Tôi tự hào về khoảng thời gian tôi đã tham gia tiền mã hóa, dù thời gian đó không quá dài. Trong vòng chưa đầy một năm, tôi đã thu về mức lợi nhuận cao hơn mức mà các nhà đầu tư truyền thống có thể mơ tưởng đến.

Tôi đã học công nghệ mới, tự học phân tích kỹ thuật (với sự giúp đỡ từ người cố vấn của tôi), và thậm chí xoay sở làm việc với một loạt các công ty tiền mã hóa và blockchain.

Điều tuyệt vời nhất là tôi không hề cưỡi ngựa xem hoa.

Bởi vì tôi không để tâm đến việc người ta đã làm việc này trong bao lâu.

Ngành này còn đủ non trẻ, nên việc tham gia sớm một vài năm không đem lại nhiều lợi thế ban đầu.

Lợi thế đó có thể bị vượt trội bằng sự chăm chỉ, sự thông minh và việc đem lại nhiều giá trị cho cộng đồng hơn những người khác.

Tôi bắt đầu đầu tư chưa đầy một năm trước và tôi sẽ làm tốt hơn nữa để mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng.

Tôi đã được “rửa tội” trong thị trường gấu lớn năm 2017 (tôi không nghĩ có ai từng gọi giai đoạn đó như vậy, nhưng tôi sẽ gọi thế).

Lần đầu tiên mua coin, tôi đã mua Ether (ETH), là coin cung cấp sức mạnh cho mạng lưới Ethereum, khi giá của nó chạm đỉnh vào ngày 6 hay 7 tháng 6 – hơn $300. Tôi đã tìm hiểu về Ethereum hàng tuần, đọc toàn bộ tài liệu về nó, về Bitcoin và các dự án blockchain khác.

Tôi đã bị thuyết phục rằng Ethereum sẽ thay đổi thế giới – nhưng tôi cũng đã nhận ra rằng nhà đầu tư không bao giờ nên mua vào cuối thời kì tăng giá.

Tôi đã nghĩ là “Đừng mua, đừng đuổi theo giá tăng!”

Có nhà đầu tư nói rằng “đừng mua khi giá đã bắt đầu tăng vì bạn không biết được khi nào xu hướng đó sẽ kết thúc”. Đó là một phần ý nghĩa được truyền tải bởi câu thần chú đầu tư nổi tiếng “hãy mua khi thị trường đổ máu”.

Tôi đã kiên nhẫn đợi giá Ethereum giảm. Vài tuần sau đó giá vẫn tiếp tục tăng. Chẳng mấy chốc, giá đã tăng gấp đôi tới mức lúc đầu tôi dự đoán.

Tôi trở nên hoảng loạn.

Và sau đó, tôi đã mua giá tại đỉnh, giá mà dân Crypto hay gọi là đu đỉnh!

Giá giảm một nửa ngay ngày hôm sau.

Tôi bị “knock out” một vố cực mạnh.

Không chịu thừa nhận khoản lỗ và rút vốn, tôi đã quyết định dành thêm vài tháng nghiên cứu mọi thứ tôi có thể về Blockchain, Phân tích kỹ thuật (TA), Chiến lược đầu tư.

Tôi bắt đầu chiến thuật lướt sóng với Ethereum – mua thấp bán cao, sử dụng những gì tôi học được từ TA.

Tôi bị ám ảnh bởi các mẫu biểu đồ, các chỉ báo chậm (lagging indicator), chỉ báo nhanh (leading indicator), Fibonacci, lý thuyết Elliott Wave – tôi đã sập rất sâu vào ma trận này, tôi quên luôn rằng tôi vẫn đang tham gia vào thị trường.

Ngay sau đó, mặc dù Ethereum vẫn đang ở mức giá bằng 50% lúc tôi mua vào, tôi đã đạt được mức hòa vốn. Tôi đã tăng gấp đôi lượng Ethereum sở hữu lúc đầu nhờ vào kiến thức mà tôi học được.

Dù tôi chỉ mới tham gia thị trường dưới một năm, tôi thích nghĩ rằng mình bị buộc tham gia chương trình cấp tốc – tôi phải học nhanh, nếu không tôi sẽ mất tất cả. Đó không phải là chiến lược ban đầu của tôi, nhưng tình thế đã xoay chuyển và bây giờ tôi thấy hài lòng với việc này.

Hầu hết những gì tôi học được, những kiến thức giúp tôi gỡ gạc lại các khoản lỗ, là kết quả của những mất mát xảy ra lúc đầu.

 

Nghịch cảnh giống như một cơn gió mạnh. Nó kéo mọi thứ đi khỏi chúng ta, nhưng những gì còn lại sẽ giúp chúng ta hiểu được mình là ai.” – Arthur Golden

Vẫn chưa trễ để bạn tham gia vào tiền mã hóa đâu; thị trường chỉ mới bắt đầu.

Hơn nữa, bạn có cơ hội tốt hơn để làm tốt hơn và vượt qua bạn bè trong thị trường này, bởi vì thị trường này thay đổi liên tục 24/7, và nhờ có sự trợ giúp từ TCVN.

Tôi sẽ không ngừng học hỏi, và dù tự hào với tiến bộ của bản thân, tôi vẫn là người mới bắt đầu theo nhiều khía cạnh. Tôi ghi chép một cách có phương pháp với bất kì điều gì tôi học được, và nếu tôi thực sự muốn học thứ gì, tôi đều công khai việc đó với nhiều người, để họ có thể nhắc nhở, hoặc đơn giản là làm nhân chứng để buộc tôi phải thực hiện lời hứa. Tôi nhận ra cách tốt nhất để buộc não tôi làm việc là cứ thu nhận càng nhiều càng tốt rồi từ từ nghiền ngẫm từng ý nhỏ thì mới dễ tiếp thu.

Đây không phải là lời khuyên tài chính mà chỉ là tự sự về hành trình của bản thân và những vấp ngã tôi đã trải qua, hi vọng rằng bạn có thể tránh được.

Tôi sẽ không khuyên bạn nên mua gì và mua lúc nào, nhưng tôi sẽ cho bạn biết cách tự đưa ra quyết định.

1/ ĐỪNG HOẢNG LOẠN

Chân thành cảm ơn tới “Bí kíp quá giang vào thiên hà”.
Bất cứ khi nào ai đó mà tôi biết, bắt đầu đầu tư vào tiền mã hóa và mong muốn tôi giúp đỡ bước đầu, tôi hiểu rằng tôi cần phải trấn tĩnh người đó mỗi khi thị trường đi xuống.
Đừng hoảng loạn!
Lý do bạn tham gia thị trường cũng chính là lý do khiến bạn sợ hãi – tiền mã hóa cực kỳ biến động. Chính những nguyên nhân đem lại lợi nhuận gấp 1000 lần cho bạn cũng sẽ làm cho 90% tài sản của bạn bốc hơi.

Tàu lượn siêu tốc vừa đi lên nhưng cũng vừa đi xuống với tốc độ cực cao.
Bạn còn nhớ khi tôi kể về cách tôi bắt đầu đầu tư không? Tôi đã đu đỉnh. Tôi là nạn nhân của nguyên tắc thứ 3 – giao dịch vì FOMO (hội chứng sợ bỏ lỡ).
Bất cứ khi nào bạn thấy một bài báo tuyên bố rằng thời điểm thị trường lao dốc lúc này cũng chính là kết thúc của Bitcoin vì một số quốc gia đã tăng cường quy định hay một cái gì đó tương tự, hãy nhớ rằng Trung Quốc đã cấm tiền mã hóa hơn ba lần. Dù bạn tin hay không, Bitcoin và các coin khác vẫn đang trụ vững.

2/ KHÔNG BAO GIỜ LÀ TRỄ ĐỄ BẮT ĐẦU

Tôi ghét nghe người ta bảo rằng mình muốn tham gia thị trường tiền mã hóa nhưng cảm giác như họ đã đến trễ cuộc vui. Giá Bitcoin điều chỉnh vài tháng một lần. Khi giá giảm mạnh để chuẩn bị cho đợt tăng giá tiếp theo, hãy mua vào vào bất kì đợt giảm giá nào và bạn sẽ ổn. 

KHÔNG BAO GIỜ LÀ TRỄ.

Mua vào trong thời kì Bitcoin giảm giá là chiến lược đầu tư tuyệt vời kể từ 2009.

2009!

Điều buồn cười nhất khi tôi liên tục nghe câu “Quá trễ để tôi tham gia rồi” đó là những người này vẫn luôn nói vậy kể từ khi giá Bitcoin chỉ $1.

Chính xác là như vậy đấy!

Nếu bạn tìm hiểu kĩ từ các diễn đàn BitcoinTalk, bạn sẽ thấy những câu chuyện về những người bảo rằng “Ôi quá trễ rồi” từ 2014.

Hơn nữa, mọi người tôi biết hiện đang tham gia tiền mã hóa cũng từng có suy nghĩ đó.

“Tôi bỏ lỡ rồi”

Cho đến khi họ nhận được lợi nhuận 100% thì mới nhận ra được không phải lúc nào cũng có thể giải thích được rõ ràng về đồng tiền ảo diệu này.

Đây là link của một bài báo trên Forbes từ 2015. Tác giả đã chỉ ra các rủi ro từ việc đầu tư vào Bitcoin khi giá đạt $400.

3/ ĐỪNG MUA ĐUỔI KHI THỊ TRƯỜNG LÊN GIÁ (GIAO DỊCH FOMO)

Tôi đã chia sẻ về chủ đề này nhiều lần và tôi sẽ nhắc lại thêm một lần nữa. Giao dịch FOMO là một trong những nguyên nhân phổ biến (nếu không phải là phổ biến nhất) làm cho các nhà giao dịch và nhà đầu tư mất đi tài sản.

Tất cả chúng ta đều từng như vậy. Tôi cũng không tránh khỏi FOMO. Cứ lâu lâu lại có một lần xém chút nữa tôi đã mua vào khi thấy một coin đang bùng nổ trước khi tôi suy nghĩ cẩn trọng trở lại và quyết định không đặt lệnh. Điều này rất khó cưỡng lại.

Nó như một căn bệnh vậy.

“Giải phẫu” quy trình giao dịch FOMO

1/ Ồ, thị trường đang tăng giá, có lẽ thị trường đang hồi phục, nhưng tôi sẽ đứng ngoài cho tới khi tôi chắc chắn rằng thị trường gấu đã kết thúc.

2/ Lẽ ra tôi nên mua vào khi có cơ hội, bạn bè tôi đều đã mua vào và tôi đã bỏ lỡ cả đống lãi.

3/ Chết tiệt, tôi sẽ mua vào hết.

4/ Chuyện gì thế này, toàn bộ lãi đã bốc hơi đâu cả rồi….]

Hãy mua khi thị trường đỏ máu.

Bạn nên tiếp cận các khoản đầu tư tiền mã hóa như cách bạn săn lùng các món hàng giảm giá. Nghiên cứu kĩ lịch sử của coin, nhìn tổng thể toàn bộ thời gian từ khi nó được chào bán. Quyết định điểm mua vào hợp lý và đặt lệnh mua. Tôi luôn cố gắng mua vào bất kì coin nào tôi đã tìm hiểu kĩ khi thị trường đi xuống. Tôi có niềm tin to lớn vào cả Neo và Ethereum (mặc dù chúng là đối thủ cạnh tranh), nhưng tôi sẽ không bao giờ mua vào nếu các coin này đang không ở trong xu hướng giảm và bắt đầu có dấu hiệu phục hồi.

Bổ sung: Tôi cực kì ủng hộ việc bắt đầu đầu tư với một khoản thật nhỏ. Trước khi bắt đầu đầu tư, bạn phải nghiên cứu thật kĩ. Trước khi bạn bắt đầu nghiên cứu, đem một khoản tiền nhỏ và đầu tư vào tiền mã hóa, việc này sẽ tạo động lực cho bạn theo dõi biểu đồ thường xuyên hơn và hiểu được thị trường biến động như thế nào.

4/ ĐỪNG NGHE CÁC NHÀ GIAO DỊCH TRÊN TWITTER (HÃY TỰ TÌM HIỂU – DYOR – Do Your Own Research)

Có một số người trên Twitter đem lại nhiều giá trị cho các nhà đầu tư bằng các phân tích và chiến lược đầu tư hữu ích.

Thậm chí còn có nhiều người trên Twitter hơn đang tìm cách lôi kéo bạn mua vào các coin rác sau khi họ mua vào, và bỏ mặc bạn sau khi họ đã kiếm lời đủ.

Rất nhiều trong số các tài khoản này sẽ kêu gọi mua vào các coin đã đi vào xu hướng tăng giá, và vài ngày sau sẽ cập nhật kết quả kiểu như “Những người mua vào theo gợi ý của tôi đã kiếm lời 583% từ BSCoin.”

Họ sẽ lặp lại quy trình này cho tới khi có được một nhóm người sẵn sàng mua vào bất kì coin nào họ gợi ý – một số có trách nhiệm trong gợi ý của họ, nhưng số khác lợi dụng lợi thế này để trục lợi cho bản thân.

Hãy chú ý, lắng nghe những ai đáng tin, nhưng bạn phải tự tìm hiểu (DYOR) và tự đưa ra kết luận của riêng mình.

5/ ĐỪNG THAM GIA CÁC NHÓM BƠM XẢ HÀNG (Pump and Dump)

Cũng giống như một số kẻ trên Twitter, làm giàu bằng cách lôi kéo những người theo dõi những coin mà họ mua vào các coin mà họ đã mua, có những nhóm “bơm xả” thao túng coin trên các nền tảng nhắn tin trực tuyến Telegram và Discord hứa hẹn đem về lợi nhuận khổng lồ. Vấn đề là ở chỗ bất kì giao dịch nào cũng luôn có một người chịu thiệt hại (lợi nhuận thực tế chính là phần tài sản chuyển từ người này sang người khác), và đó chính là bạn.

Để tăng thứ hạng và nhận được kèo trước những người khác, bạn cần mời thêm người tham gia vào nhóm.

Càng mời được nhiều người thì bạn sẽ nhận được kèo càng sớm hơn.

Nếu bạn tham gia vào một nhóm đã có sẵn một lượng thành viên lớn, sẽ rất khó để bạn mời đủ người để tăng hạng và nhận được các kèo ngon sớm.

Nếu bạn tham gia vào một nhóm chưa có nhiều thành viên, và bạn cố gắng mời được nhiều người nhất có thể để tham gia vào nhóm Trader kim tự tháp này (pyramid scheme) – bạn chính là một phần của vấn đề.

6/ ĐỪNG MUA NHỮNG GÌ BẠN KHÔNG HIỂU

Tôi không chắc lắm liệu tôi có nên đưa ra lời khuyên này không. Thành thật mà nói, hiện tại có một số coin tôi đầu tư chỉ dựa vào biểu đồ. Tôi hoàn toàn không hiểu gì về công ty – nếu tôi nhận thấy đủ tín hiệu tích cực để mua vào và xác nhận thêm dựa vào lịch sử giá, tôi sẽ đặt lệnh mua.

Tôi thấy rằng khi tôi nhìn vào các coin trong các kì giao dịch cực kỳ ngắn hạn (0-3 tuần), tập trung vào phân tích kỹ thuật hơn là phân tích cơ bản (fundamental analysis) sẽ đem lại cho tôi lợi nhuận cao hơn. Việc này chỉ đúng với tôi – tôi không khuyến nghị việc mua vào các coin mà bạn chưa tìm hiểu kỹ, trừ khi bạn cũng là một người rành rẽ về TA như tôi. Đối với các khoản đầu tư dài hạn, bạn hoàn toàn cần tự tìm hiểu (DYOR). Khoản lợi nhuận lớn nhất tôi từng kiếm được từ tiền mã hóa chính là từ các khoản đầu tư dài hạn. Đó là những khoản đầu tư có thể dễ dàng bị chuyển đổi sang các hình thức đầu tư khác lúc tôi mới làm quen với đầu tư vì bị FOMO – nhưng tôi đã rút ra được các bài học đắt giá từ những sai lầm của mình. Khi tôi xem xét một coin để đầu tư dài hạn, tôi nghĩ tới trường hợp xấu nhất.

Giả dụ ngày mai thị trường tiền mã hóa bị sụp đổ, liệu coin của bạn có phải là một trong số hiếm hoi có thể trụ lại không?

Đối với tổng thể thị trường tiền mã hóa, tôi có niềm tin rằng thị trường sẽ đi lên, nhưng tôi cũng tin rằng có một lượng tiền khổng hồ trong thị trường đang được đầu tư sai chỗ và đang không được sử dụng hiệu quả.

Công nghệ blockchain có tiềm năng tạo ra những thay đổi lớn cho thể giới, nhưng hiện tại một số ví dụ điển hình của các dự án thành công là TRXPuppies và CryptoKitties.

Tôi dự đoán trong tương lai khi mà phần lớn (99%) tiền mã hóa không còn tồn tại, những coin còn trụ lại chính là coin giúp giải quyết các vấn đề phổ biến có tính nghiêm trọng (hoặc hợp lý hóa các quy trình hiện tại), trong khi tăng được vốn hóa cao hơn đối thủ cạnh tranh.

Theo giả định này thì phải hầu hết (nếu không phải toàn bộ) coin tôi đang giao dịch ngắn hạn sẽ không vượt qua được các tiêu chí sàng lọc của tôi đối với coin nắm giữ dài hạn.

Ví dụ, tôi thấy Verge (XVG) không vượt qua được thử thách thời gian, nhưng tôi chắc rằng giá sẽ tăng 2-3 lần trong tương lai gần, và tôi sẽ nắm giữ coin này cho tới khi giá đạt mục tiêu hoặc tới khi tôi nhận ra rằng tôi đã đưa ra đánh giá sai.

Mặt khác, ETH và NEO là các đối thủ cạnh tranh. Chúng giải quyết cùng vấn đề, đều là các coin tốt với mức vốn hóa cao, và tôi nắm giữ cả hai trong danh mục đầu tư dài hạn. Không phải tôi muốn giảm rủi ro bằng cách đầu tư vào cả đối thủ cạnh tranh. Tôi nhận thấy rằng cả hai đều có thể cùng tồn tại trong tương lai như cách Apple và Samsung cùng lớn mạnh.

Tôi tin rằng cả hai đều có rất nhiều vốn góp, nhiều hỗ trợ, và cả một cộng đồng đủ lớn và vì vậy không thể “bị xịt”.

7/ TIỀN TRÊN SÀN KHÔNG PHẢI CỦA BẠN

Tôi biết rằng tất cả mọi người và mẹ của họ đều nói về điều này trên Reddit/Twitter, vì vậy tôi sẽ không nói thêm.

Việc này đi ra khỏi mục tiêu của một loại tiền tệ phi tập trung – một loại tiền mà bạn hoàn toàn kiểm soát được, không cần bên thứ ba lưu trữ hoặc chuyển tiền của bạn – và buộc bạn phải tìm bên thứ ba để lưu trữ hoặc chuyển tiền.

Đã nhiều lần trong quá khứ việc tin tưởng một bên thứ ba (các sàn giao dịch, mỏ đào, thậm chí là các trang đánh bạc) đã làm mất đi một lượng tiền mã hóa lớn.

Vậy bạn làm gì?

Tải ví chính thức được dùng để nắm giữ tiền mã hóa của bạn, và lưu trữ chúng ở đó. Một giải pháp thay thế là mua Ledger Nano, hoặc Trezor – cả hai đều là dạng ví cứng trông giống như USB

8/ ĐỪNG GIAO DỊCH KÍ QUỸ

Nếu bạn không biết giao dịch kí quỹ là gì thì hãy bỏ qua mục này. Đừng thử tìm hiểu làm gì. Giao dịch kí quỹ tiểm ẩn nhiều rủi ro và là phương thức vô cùng hiệu quả để giúp tiền của bạn bốc hơi nhanh chóng.

Giao dịch kí quỹ là việc giao dịch sử dụng đòn bẩy. Điều này nghĩa là tôi có thể bỏ $100 vào một tài khoản kí quỹ và số dư tài khoản có thể nhân 3 để tôi sử dụng giao dịch.

Điều này cũng có nghĩa là khi tôi nhân 3 tài khoản như vậy (số dư trở thành $300), và khi tài khoản của tôi về -100, tôi sẽ mất toàn bộ khoản thế chấp.

Tôi kiếm được nhiều tiền hơn bao giờ hết chỉ trong một thời gian ngắn nhờ giao dịch kí quỹ.

Tôi cũng mất tiền nhanh hơn bao giờ hết nhờ giao dịch kí quỹ.

9/ NẾU BẠN GIAO DỊCH KÍ QUỸ, ĐỪNG BAO GIỜ DÙNG BITCOIN LÀM TÀI SẢN THẾ CHẤP

Tôi biết bạn sẽ không nghe tôi.

Nếu bạn vẫn muốn giao dịch kí quỹ, ít nhất hãy chú ý những lời khuyên sau đây:

Đừng bao giờ dùng Bitcoin làm tài sản thế chấp cho giao dịch kí quỹ.

Đừng bao giờ bỏ Bitcoin vào tài khoản kí quỹ và mở vị thế mua hay bán bằng sức mua có được nhờ Bitcoin.

Tôi không nghĩ được cách nào tốt hơn để truyền tải ý nghĩ của mình.

Đừng làm vậy!

Nếu bạn định giao dịch kí quỹ, hãy tận dụng tiền pháp định. Đây là lời khuyên đầu tiên tôi nhận được khi bắt đầu giao dịch kí quỹ. Tôi đã không làm như vậy trong một thời gian, nhưng sau một chuỗi chiến thắng với những khoản lời, tôi cảm thấy như thể bản thân không thể nào thua lỗ được.

Suốt 2 tháng, tôi không có một giao dịch kí quỹ nào bị lỗ. Số dư tài khoản của tôi bùng nổ. Tôi liên tục hằng tuần chuyển các khoản lời từ tài khoản kí quỹ để mua BTC và để riêng như khoản đầu tư dài hạn. Đó là một phần chiến lược đầu tư của tôi: sử dụng giao dịch kí quỹ để tăng tỷ lệ nắm giữ với các đồng coin tôi thực sự tin tưởng.

Một ngày nọ, tôi đã thấy một cơ hội mà tôi nghĩ sẽ giúp tôi trở nên giàu có.

Thị trường vừa kết thúc đợt tăng giá đã đưa Bitcoin lên $20,000. Tôi đã đóng hầu hết các vị thế giao dịch kí quỹ và chốt lời – tại lúc này tôi chỉ kiên nhẫn chờ đợi cùng với toàn bộ số dư kí quỹ có sẵn.

Tôi đang đợi thị trường quay đầu giảm điểm.

Tôi nghĩ thời cơ đã đến khi BTC giảm còn $10K và bật trở lại $13K. Tôi đã bị mờ mắt bởi chuỗi chiến thắng của mình.

Thiên kiến xác nhận thực sự đáng sợ (là khuynh hướng của con người chỉ chờ đợi những thông tin xác nhận niềm tin hoặc giả thuyết họ đã đặt ra).

Tôi dùng hết số dư mở vị thế mua. Tôi chưa thấy một coin yêu thích nào của mình xuống thấp tới mức này trong hàng tháng trời, và tôi coi như đó là dịp giảm giá chớp nhoáng tuyệt vời nhất từng có.

Ngày hôm sau, thị trường lại rơi.

Tôi đã sử dụng đòn bẩy ở mức tối đa, và phần lợi nhuận duy nhất còn lại tôi có chính là lợi nhuận từ BTC mà tôi để riêng mỗi tuần.

Tôi đã chuyển chúng vào lại tài khoản kí quỹ của mình để tránh bị cháy tài khoản.

Nếu tôi dừng lại ở đó thì mọi việc đã tốt đẹp hơn. Sau khi chuyển BTC vào tài khoản kí quỹ, tôi đã nhận thấy rằng mình có thể sử dụng BTC để có được sức mua cao hơn. Cảm tưởng như đó là một ý kiến tuyệt vời, tôi nhân đôi tất cả vị thế của mình.

“Không có gì thay đổi….Tôi sẽ tin thị trường sẽ điều chỉnh trong vài ngày tới..Tôi sẽ không lung lay và chấp nhận các khoản lỗ đó.” Tôi thầm nghĩ.

Ngày hôm sau, thị trường lại giảm.

Tôi hoảng loạn thêm vài ngày nữa cho tới khi tài khoản bị cháy.

Toàn bộ những gì tôi kiếm được trong hai tháng hoàn toàn bốc hơi.

10/ ĐỪNG ĐẦU TƯ NẾU BẠN KHÔNG CÓ CHIẾN THUẬT

Phần tiếp theo sẽ đi sâu vào việc tạo ra chiến lược đầu tư của riêng bạn.

Bạn không nên đầu tư mà không có chiến lược và mục tiêu.

Chiến lược của bạn bao gồm các chiến thuật bạn sẽ sử dụng để đạt được mục tiêu.

Ví dụ, nếu mục tiêu của tôi là sở hữu X NEO, X ETH, X BTC và X ETC trước quý 4/2018.

Chiến thuật của tôi sẽ bao gồm toàn bộ các phương pháp tôi định sử dụng để tăng tỷ lệ nắm giữ của các khoản đầu tư dài hạn mục tiêu.

Thất bại trong việc lên kế hoạch cũng đồng nghĩa với lên kế hoạch để thất bại. Hãy xác định mục tiêu và viết ra.

Hầu hết những gì tôi học được đều đúc kết từ các khoản lỗ khổng lồ tôi phải nhận khi mới bắt đầu đầu tư.

Nếu bạn chỉ muốn ghi nhận 1 điều duy nhất từ bài này, tôi hi vọng bạn sẽ ghi nhớ điều này:

Đừng hoảng loạn, và đừng từ bỏ nếu khoản đầu tư đầu tiên không suôn sẻ. Sử dụng nó như cơ hội để suy nghĩ về những gì khiến bạn mắc sai lầm – và hãy học hỏi để tìm cách kéo bản thân ra khỏi vũng lầy đó.

Nghịch cảnh cũng như một cơn gió mạnh, bạn có thể nhờ nó đẩy bạn đi nhanh hơn, hoặc bạn có thể đứng yên và đợi nó xé nát mọi thứ của bạn, chỉ để lại những gì thực sự cần thiết.